Trung Quốc điều tra hình sự Bạc Hy Lai

(Dân trí) - Các công tố Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai, Tân Hoa xã cho hay. Động thái diễn ra ngay sau khi ông Bạc chính thức bị truất ghế đại biểu quốc hội.

 
Nhiều nguồn tin cho biết Bạc Hy Lai đang bị quản thúc tại gia.
Nhiều nguồn tin cho biết Bạc Hy Lai đang bị quản thúc tại gia.

Việc cựu bí thư Trùng Khánh bị bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội cũng đồng nghĩa với việc ông bị tước quyền miễn trừ truy tố. Theo Tân Hoa Xã, ông bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và vi phạm kỷ luật đảng.

 

Vợ ông, bà Cốc Khai Lai, hồi tháng 8 đã bị kết án tử hình nhưng cho hoãn thi hành án 2 năm vì sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

 

Tân Hoa xã đưa tin, viện kiểm sát nhân dân tối cao đã “quyết định điều tra ông Bạc Hy Lai trước những cáo buộc hình sự và áp dụng các biện pháp đối với ông theo đúng luật pháp”.

 

Ông Bạc từng được xem là ngôi sao đang lên trong đảng Cộng sản Trung Quốc, và được dự đoán sẽ được bổ nhiệm một trong những vị trí cấp cao trong đại hội đảng dự kiến diễn ra vào ngày 8/11 tới.

 

Song vụ bê bối liên quan đến việc vợ ông sát hại doanh nhân Heywood đã khiến ông “ngã ngựa”. Giới chức Trung Quốc công bố ông sẽ bị tước bỏ vị trí chính thức cuối cùng ở trong Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức quốc hội) vào sáng ngày hôm qua.

 

Vào tháng trước khi ông bị khai trừ khỏi đảng, một tuyên bố cho biết “những cáo buộc vi phạm luật” đối với ông sẽ được chuyển cho “các cơ quan pháp lý”. Và tuyên bố mở một cuộc điều tra hình sự chính thức là bước đầu tiên trong tiến trình đó.

 

Ông Bạc đã không được thấy xuất hiện trước công chúng kể từ khi cuộc điều tra về ông và gia đình được công bố.

 

Vũ Quý

Theo BBC

Đọc thêm