Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi đảng, đối mặt với công lý

(Dân trí) - Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay 28/9 đã khai trừ Bạc Hy Lai, cáo buộc ông lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và các tội danh khác, nhằm định đoạt số phận của chính trị gia này trước cuộc chuyển giao quyền lực tại Đại hội đảng vào 8/11 tới.

Ông Bạc Hy Lai tại một phiên họp quốc hội hồi tháng 3, ít ngày trước khi bị tước mọi chức vụ.
Ông Bạc Hy Lai tại một phiên họp quốc hội hồi tháng 3, ít ngày trước khi bị tước mọi chức vụ.

Chính trị gia cấp cao một thời Bạc Hy Lai giờ đối mặt với cuộc điều tra hình sự bắt nguồn từ vụ bê bối giết người của vợ ông và chắc chắn ông sẽ phải ngồi tù. Giới chuyên gia cho rằng khi chỉ còn 6 tuần nữa là tới Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc, động thái “định đoạt” số phận của ông Bạc Hy Lai trên là nhằm dọn đường cho một cuộc chuyển giao quyền lực 10 năm mới diễn ra một lần.

Tân Hoa xã cho hay, ông Bạc, người từng được xem là ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc, sẽ đối mặt với các cáo buộc trong đó có tham nhũng, lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và có mối quan hệ “bất chính” với một số phụ nữ. Hãng tin này còn cho biết những hành động của ông Bạc “đã tạo ra những hậu quả nghiêm trọng và làm tổn hại to lớn tới thanh danh của đảng và nhà nước”.

Ông Bạc Hy Lai đã lên rất nhanh trên nấc thang quyền lực trong Đảng Cộng sản trước khi xảy ra vụ bê bối chính trị lớn nhất trong nhiều thập niên ở Trung Quốc.

Ông Bạc, người đã không được thấy xuất và được nghe nói đến trong nhiều tháng qua, đã bị tước mọi chức vụ trong đảng hồi đầu năm nay, khi giới chức trách biết về những cáo buộc đối với vợ ông, liên quan đến vụ sát hại doanh nhân Anh Neil Heywood.

Đại hội Đảng lần thứ 18 khai mạc vào 8/11

Trong một thông báo riêng rẽ khác vào ngày hôm nay, 28/9, Tân Hoa xã cho biết Đại hội đảng lần thứ 18 sẽ khai mạc vào ngày 8/11 tới. Đại hội lần này là điểm khởi đầu cho tiến trình chuyển giao quyền lực cho một thế hệ lãnh đạo mới đầy nhạy cảm ở Trung Quốc.

 

Vụ bê bối liên quan đến ông Bạc đã làm phức tạp thêm quá trình chuyển giao quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc, do ông Bạc trước đó được dự đoán có chân ở một trong những vị trí cấp cao nhất trong ban lãnh đạo mới.


Sau nhiều đồn đoán, tuyên bố liên quan đến số phận của ông Bạc đã được đưa ra sau cuộc họp của Ban thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc mà theo Tân Hoa xã diễn ra vào ngày hôm nay 28/9.


Vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai đã bị kết tội đầu độc doanh nhân Anh Heywood và đang thụ án tử hình treo. Người đàn ông từng là cánh tay phải của ông Bạc, cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh, Vương Lập Quân, đã bị kết án 15 năm tù giam sau khi bị kết tội che giấu vụ giết người của bà Cốc cùng các tội danh khác.

 

Tuy nhiên, một số người nghi ngờ về thông tin chính thức thức được Bắc Kinh đưa ra về vụ bê bối. Vào ngày hôm nay, một chuyên gia pháp y hàng đầu của Trung Quốc cho rằng có ít bằng chứng cho thấy ông Heywood chết vì bị đầu độc xy-a-nua, như tài liệu của tòa án kết luận.

Bà Vương Tuyết Mai, nhà khoa học có tiếng tại văn phòng công tố quốc gia Trung Quốc, cho biết trên trang blog của bà rằng lời khai của nhân chứng miêu tả cái chết của Heywood không khớp với những gì xảy ra khi bị đầu độc xy-a-nua.

 

Chính vì vậy mà giới quan sát cho rằng các phiên tòa xét xử những nhân vật liên quan đến vụ bê bối rất có thể được quyết định từ trước nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 

Vũ Quý

Theo Xinhua, WashingtonPost

Đọc thêm