1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hậu Brexit, người Anh đổ xô xin hộ chiếu Ireland

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ireland mới đây đã phải lên tiếng kêu gọi người dân Anh không nên đổ xô xin hộ chiếu nước này, sau khi các nhân viên lãnh sự Ireland bị “chìm” trong số lượng đơn xin hộ chiếu cao bất thường.


Nhiều người Anh đang muốn sở hữu hộ chiếu Ireland. (Ảnh: Irish Times)

Nhiều người Anh đang muốn sở hữu hộ chiếu Ireland. (Ảnh: Irish Times)

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Ireland Charlie Flanagan tuần này cho biết số lượng đơn xin cấp hộ chiếu đã tăng vọt kể từ sau khi Anh công bố kết quả trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hôm 23/6.

Ông Flanagan không cung cấp số liệu cụ thể nhưng việc số đơn việc số đơn xin cấp hộ chiếu gia tăng được khẳng định có nguy cơ gây quá tải cho hệ thống xử lý của Ireland. Một nguồn tin từ đại sứ quán Ireland ở London thì cho biết, số lượng đơn đăng ký cấp hộ chiếu đã tăng vọt lên 4.000 đơn/ngày so với mức bình quân 200 đơn trước đó.

“Sự gia tăng nhanh chóng một cách không cần thiết số lượng đơn xin hộ chiếu Ireland sẽ gây áp lực lớn lên hệ thống cũng như thời gian phản hồi”, ông Flanagan được tờ Financial Times dẫn lời. Vị Bộ trưởng ngoại giao trấn an các công dân Anh rằng họ vẫn đang được hưởng mọi quyền lợi như của một quốc gia thành viên EU.

Trước cuộc trưng cầu dân ý, số lượng đơn xin cấp hộ chiếu Ireland lần đầu từ công dân Anh và Bắc Ireland đã tăng nhẹ. Dù vậy bộ ngoại giao Ireland chỉ dự báo có khoảng 4000 đơn từ các công dân Anh trong cả năm 2016 nếu căn cứ vào xu hướng trong thời gian qua. Nhưng nay có vẻ như cuộc trưng cầu dân ý tại Anh đã kích hoạt “cơn lũ” đơn xin cấp hộ chiếu.

Thông tin từ báo giới cuối tuần qua cho biết, một bưu điện tại trung tâm thủ đô Belfast của Ireland thậm chí đã hết sạch mẫu xin cấp hộ chiếu.

Người Anh có thể xin cấp hộ chiếu Ireland nếu họ sinh ra tại Ireland hoặc nếu có cha hoặc mẹ, hoặc ông/bà là người Ireland. Ước tính có khoảng 6 triệu người, tương đương 1/10 dân số Anh, có gốc gác Ireland.

Theo tờ Washington Post, câu hỏi “làm thế nào để xin hộ chiếu Ireland” là một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google sau cuộc trưng cầu dân ý tuần trước.

Không chỉ những người dân bình thường, mà ngay cả các chính trị gia của Anh cũng đang vội vã đi xin hộ chiếu Ireland. Trên Twitter, ông Ian Paisley Jr., một thành viên Quốc hội và là con trai của một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất Bắc Ireland đã hối thúc bạn bè đi xin hộ chiếu châu Âu.

“Lời khuyên của tôi đó là nếu bạn đủ điều kiện được cấp hộ chiếu thứ hai, hãy đăng ký ngay”, Paisley Jr. viết.

Thanh Tùng

Theo FT, Washington Post