Hãng dược Anh tuyên bố có thuốc diệt được toàn bộ đột biến của Omicron

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hãng dược GSK của Anh tuyên bố, liệu trình kháng thể mà họ hợp tác sản xuất với một đối tác Mỹ có hiệu quả chống lại toàn bộ đột biến của chủng Omicron.

Hãng dược Anh tuyên bố có thuốc diệt được toàn bộ đột biến của Omicron - 1

Chủng Omicron xuất hiện ở châu Phi gây quan ngại vì sở hữu số lượng đột biến nhiều chưa từng có (Ảnh minh họa: AFP).

Reuters đưa tin, hãng GSK ngày 7/12 thông báo rằng, dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu giai đoạn đầu, liệu trình kháng thể hãng hợp tác điều chế với đối tác Mỹ Vir Biotechnology có thể chống lại được mọi đột biến của siêu chủng Omicron.

Dữ liệu này hiện chưa được công khai để bình duyệt trên một tạp chí y khoa. Tuy nhiên, theo GSK, liệu trình Sotrovimab của hãng có hiệu quả chống lại toàn bộ 37 đột biến trong gai của Omicron cho tới nay. 

Tuần trước, một nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy, Sotrovimab cũng có hiệu quả chống lại các đột biến chủ chốt của biến chủng Omicron. 

Sotrovimab được điều chế để bám vào protein gai trên bề mặt của virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, giới khoa học cho biết, Omicron có số lượng đột biến cao bất thường, nhiều chưa từng có ở protein gai nếu so với các chủng trước đó.

"Các dữ liệu tiền lâm sàng cho thấy tiềm năng của kháng thể đơn dòng do chúng tôi điều chế có hiệu quả chống lại chủng mới nhất, Omicron và toàn bộ những chủng gây lo ngại theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới", Giám đốc Khoa học GSK Hal Barron cho biết.

GSK và Vir đã tạo ra các virus pseudo, bao gồm những đột biến chính trên các chủng của SARS-CoV-2. Sau đó, họ thử nghiệm dùng Sotrovimab để tấn công virus nói trên nhằm xem xét hiệu quả của liệu trình.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM