Thứ hai, 24/08/2015 - 13:30

Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên xin lỗi “vì hành động khiêu khích”

Dân trí

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 24/8 đã yêu cầu phía Triều Tiên xin lỗi vì những hành động mà Seoul cho là “khiêu khích”, gây nên những căng thẳng trong những ngày qua trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, cuộc đàm phán cấp cao giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã bước sang ngày thứ 3, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy triển vọng về một kết quả tích cực.

 

Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên xin lỗi “vì hành động khiêu khích” - 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong chuyến thăm một trụ sở quân sự (Ảnh: AFP)

Theo thông tin từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye đã yêu cầu phía Triều Tiên đưa ra một lời xin lỗi rõ ràng vì vụ nổ mìn ở biên giới hồi đầu tháng này, khiến 2 binh sỹ Hàn Quốc bị thương. Đồng thời, Tổng thống Park cũng yêu cầu Bình Nhưỡng cam kết sẽ không lặp lại các hành động mà Seoul cho là “khiêu khích” như trong những ngày vừa qua.

Phía Hàn Quốc khẳng định, chừng nào Triều Tiên chưa đưa ra lời xin lỗi thỏa đáng thì Hàn Quốc sẽ tiếp tục hoạt động tuyên truyền qua loa phóng thanh ở khu vực biên giới liên Triều.

“Chúng tôi cần một lời xin lỗi rõ ràng cũng như các biện pháp nhằm ngăn chặn việc tái diễn các hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên. Nếu không, Hàn Quốc sẽ tiếp tục chiến dịch tuyên truyền bằng loa phóng thanh, thậm chí có thể có hành động thích hợp trong tình hình hiện nay”, bà Park Geun-hye cho biết.

Chiến dịch tuyên truyền chống Bình Nhưỡng qua hệ thống loa phóng thanh công suất lớn được Seoul tái khởi động sau 11 năm gián đoạn từ sau vụ nổ mìn tại khu phi quân sự dọc biên giới liên Triều hồi đầu tháng này. Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đứng sau các vụ nổ mìn, nhưng Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc này. Từ đó, những căng thẳng giữa hai bên liên tục leo thang khi hai bên đấu pháo ở khu vực biên giới phía Tây hôm 20/8.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang diễn ra, hiện đã bước sang ngày thứ 3, nhưng chưa đạt được kết quả khả quan nào. Phiên họp kín thứ hai bắt đầu từ chiều qua 23/8, đã kéo dài suốt 16 giờ liên tục, song hai bên vẫn chưa thể đi đến nhất trí.

Triển vọng của các cuộc đàm phán đang bị đe dọa khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng hủy hoại các nỗ lực chung bằng việc triển khai tàu ngầm và các đơn vị pháo binh tại khu vực biên giới. Hàn Quốc cho rằng khoảng 50 tàu ngầm của Triều Tiên đã rời các căn cứ quân sự và đây là số lượng tàu được di dời lớn nhất, chưa từng có tiền lệ.

Phản ứng với động thái trên, Hàn Quốc cũng đã triển khai các máy bay chiến đấu có khả năng thả bom ra gần khu vực biên giới liên Triều và quân đội được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Bất chấp những căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các chuyên gia ngoại giao vẫn cho rằng khó có khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

                                                                                                Nhật Minh

Theo Yonhap