Thứ ba, 04/09/2018 - 15:32

Hàn Quốc "tuyên chiến" với nạn quay lén phụ nữ trong nhà vệ sinh

Dân trí

Chính quyền thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã huy động lực lượng đông đảo gồm 8.000 nhân viên có nhiệm vụ lục soát nhà vệ sinh công cộng trên khắp thành phố để dò tìm các camera quay lén phụ nữ, trong bối cảnh làn sóng phẫn nộ về tệ nạn này đang gia tăng.

Một nhân viên dùng thiết bị dò camera để tìm những thiết bị quay lén trong nhà vệ sinh công cộng tại Hàn Quốc (Ảnh: AFP)
Một nhân viên dùng thiết bị dò camera để tìm những thiết bị quay lén trong nhà vệ sinh công cộng tại Hàn Quốc (Ảnh: AFP)

Theo New York Times, phụ nữ Hàn Quốc đang phải đối mặt với một nỗi sợ vô hình về những camera siêu nhỏ có thể được lắp đặt ở bất cứ đâu: trong bồn cầu vệ sinh công cộng, trong thiết bị báo cháy ở phòng thử đồ cửa tiệm thời trang, thậm chí gắn ở túi nilon thùng rác trong các buồng vệ sinh.

Vấn nạn quay lén đặc biệt phổ biến ở thủ đô Seoul, với những đoạn video và hình ảnh chụp trộm được đăng tải lên các trang web đồi trụy, khiêu dâm. Truyền thông gọi tình trạng này là “đại dịch”.

Ngày 2/9, chính quyền thành phố Seoul thông báo họ sẽ quyết tâm càn quét vấn nạn nghiêm trọng này bằng cách huy động 8.000 nhân viên đi rà soát các nhà vệ sinh bắt đầu từ tháng 10. Hiện thời, có 50 nhân viên phụ trách công việc này.

“Động thái này nhằm giúp các công dân cảm thấy an toàn khi dùng nhà vệ sinh công cộng, được giải thoát khỏi nỗi lo lắng về nạn quay lén”, thông báo của chính quyền cho biết.

Seoul cam kết sẽ lục soát toàn bộ 20.554 nhà vệ sinh công cộng mỗi ngày tại tàu điện ngầm, công viên, trung tâm cộng đồng, phòng tập công cộng và trung tâm thương mại dưới lòng đất nhằm hạn chế triệt để vấn nạn. Hiện tại, có khoảng 1.000 nhà vệ sinh công cộng đã được xếp vào diện “giám sát đặc biệt”, và các nhân viên bảo vệ nữ có thể kiểm tra tăng cường loại trừ mọi rủi ro.

Theo số liệu của cảnh sát, từ năm 2013 tới nay họ đã phát hiện được hơn 30.000 trường hợp quay lén.

Tuy nhiên, biện pháp của Seoul đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Cô Choi Yoon-jeong, 34 tuổi, cho biết cô không bao giờ cảm thấy an toàn khi đến nhà vẹ sinh công cộng từ khi còn là sinh viên cao đẳng. Cô cho rằng nếu chính quyền chỉ đơn thuần tìm camera thì cách làm này không thể giải quyết tận gốc vấn đề. Choi cho rằng điều quan trọng là phải tìm và trừng phạt thật nặng những kẻ đồi bại.

Chiến dịch truy lùng camera giấu kín trước đó của Hàn quốc thực sự không hiệu quả. Hầu hết các nhà vệ sinh hiện nay chỉ được khám xét 1 lần/tháng và các điều tra viên không tìm thấy bất cứ thiết bị ghi hình nào trong suốt 2 năm qua. Theo cảnh sát, những thủ phạm thường hành động rất nhanh gọn. Chúng chỉ mất 15 phút để đặt camera quay lén.

Chiến dịch truy quét camera quay lén được triển khai trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in quyết tâm hành động để bảo vệ phụ nữ tốt hơn. Ngoài nạn camera quay lén, hiện Hàn Quốc còn đang đối mặt với vấn nạn “trả thù bằng hình ảnh khiêu dâm”, khi bạn trai/bạn gái cũ đăng tải hình ảnh gợi cảm riêng tư để trả đũa đối phương, và vấn nạn chụp lén đồ lót phụ nữ ở nơi công cộng.

Đức Hoàng

Theo New York Times

Đáng quan tâm
Mới nhất