Hàn Quốc triệu nhà ngoại giao Trung Quốc phản đối vùng phòng không

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/11 đã triệu tập một nhà ngoại giao Trung Quốc tới để phản đối việc Bắc Kinh thành lập vùng nhận dạng phòng không mới ở Hoa Đông, vốn cũng trùm lên một vùng không phận của Hàn Quốc.

Hàn Quốc triệu nhà ngoại giao Trung Quốc phản đối vùng phòng không
Trung tâm nghiên cứu hải dương Ieodo của Hàn Quốc, được xây dựng trên bãi cạn tranh chấp giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.
 
“Bộ Ngoại giao đã triệu tập Tham tán công sứ Trung Quốc Chen Hai để bày tỏ sự quan ngại về việc Bắc Kinh đơn phương thành lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ)”, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho biết.

Cũng trong ngày 25/11, Yonhap cho hay Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã triệu tập tùy viên quân sự tại đại sứ quán Trung Quốc để phản đối ADIZ của Bắc Kinh, vốn yêu cầu tất cả các máy bay đi vào khu vực này phải báo cáo với giới chức Trung Quốc và tuân thủ các chỉ dẫn của họ.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nói với hãng tin Yonhap rằng Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung Joo nhiều khả năng sẽ thảo luận với Tướng Vương Quán Trung, phó tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, về vấn đề ADIZ khi họ gặp nhau tại Seoul trong đối thoại chiến lược quốc phòng song phương vào ngày 28/11.

Nguồn tin trên cho hay, Seoul không chấp nhận vùng phòng không mới của Bắc Kinh, vì nó bao gồm cả vùng không phận phía tây đảo Jeju và vùng trời bên trên Trung tâm nghiên cứu biển Ieodo, một trạm không người ở được xây dựng trên một bãi đá ngầm tại vùng biển mà cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quền.

Quan chức trên lấy làm tiếc rằng vấn đề các vùng nhận dạng phòng không chồng lấn đã làm phức tạp thêm quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc và làm gia tăng sự bất ổn trong khu vực.

Nhật Bản và Mỹ trước đó cũng phản đối mạnh mẽ tuyên bố của Trung Quốc hôm 23/11 rằng nước này đã thiết lập vùng ADIZ ở Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Bắc Kinh và Seoul.

An Bình
Theo Yonhap, Kyodo

Tin liên quan
Đọc thêm