Hàn Quốc tăng tốc xây dựng sân bay nổi trên biển đầu tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc đang tăng tốc kế hoạch xây dựng sân bay nổi đầu tiên của nước này, nằm ở tình Busan.

Hàn Quốc tăng tốc xây dựng sân bay nổi trên biển đầu tiên - 1

Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy sân bay nổi dự kiến trên đảo Gadeok, hòn đảo lớn nhất ngoài khơi Busan (Ảnh: Yonhap).

Bộ Đất đai Hàn Quốc ngày 26/4 cho biết đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng sân bay nổi đầu tiên của nước này ở thành phố cảng phía nam Busan vào năm 2035.

Năm ngoái, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một dự luật về triển khai dự án quốc gia quy mô lớn với tổng giá trị đầu tư khoảng 13.700 tỷ won (10,97 tỷ USD) để xây dựng sân bay mới trên đảo Gadeok, hòn đảo lớn nhất ngoài khơi Busan.

Đây là dự án nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông hàng không ngày càng tăng và tạo điều kiện cho sự phát triển thịnh vượng ở khu vực đông nam của Hàn Quốc.

Theo kế hoạch chi tiết được Bộ trên công bố hôm 26/4, đây sẽ là một sân bay ngoài khơi, được xây dựng trên một cấu trúc nổi trên biển.

Chính phủ đang thúc đẩy việc bỏ qua quy trình nghiên cứu khả thi sơ bộ để xúc tiến các thủ tục xây dựng và một ủy ban thuộc Bộ Tài chính sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc này vào cuối tuần.

Bộ đất đai dự kiến bắt đầu lập kế hoạch xây dựng chi tiết trong năm nay sau một cuộc khảo sát môi trường. Nếu quá trình diễn ra suôn sẻ, việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2025 và sân bay mới sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 6/2035.

Một nghiên cứu ước tính sân bay được thiết kế để đón khoảng 23,36 triệu lượt hành khách và 286.000 tấn hàng hóa vào năm 2065, Bộ này cho biết.

Tuy nhiên, vẫn còn những tranh cãi xung quanh dự án.

Các nghị sĩ trong khu vực đã chỉ trích kế hoạch của chính quyền trung ương rằng nó ngốn quá nhiều ngân sách và thời gian. Những người chỉ trích cho rằng cơ sở mới này không khả thi về mặt kinh tế và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường trong khu vực.

Cuộc tranh luận về vấn đề này đã bùng nổ gần 10 năm trước và kéo dài cho đến nay. Chính phủ của cố Tổng thống Roh Moo-hyun (nhiệm kỳ 2003-2008) lần đầu tiên đề xuất dự án xây dựng nhằm phân tán lưu lượng hàng không đến và đi ngày càng tăng cho Sân bay Quốc tế Gimhae ở Busan, sân bay quốc tế duy nhất trong khu vực nhưng đã bị quá tải.

Chính phủ của cựu Tổng thống Park Geun-hye sau đó đã thúc đẩy một dự án mở rộng sân bay Gimhae hiện có ở Busan. Nhưng một ủy ban nhà nước dưới thời Tổng thống Moon Jae-in sau đó đã hủy bỏ khi xem xét tính khả thi của dự án.

Sau đó, các nghị sĩ của đảng cầm quyền đã đề xuất xây dựng một sân bay mới trên đảo Gadeok và đã thúc đẩy để xúc tiến dự án này.

Theo Korea Times