1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc nói quyết định viện trợ quân sự cho Ukraine phụ thuộc vào Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết, việc nước này có viện trợ quân sự cho Ukraine hay không phụ thuộc vào hành động của Nga trong cuộc chiến kéo dài hơn một năm qua.

Hàn Quốc nói quyết định viện trợ quân sự cho Ukraine phụ thuộc vào Nga - 1

Binh sĩ Ukraine đứng cạnh lô vũ khí do nước ngoài viện trợ (Ảnh minh họa: AFP).

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 20/4 cho biết, quyết định của Hàn Quốc về việc có viện trợ quân sự cho Kiev hay không phụ thuộc vào hành động của Nga, đồng thời nêu ra kịch bản có thể khiến Seoul gửi vũ khí cho Kiev.

Trong nhiều năm qua, Hàn Quốc có chính sách chống lại việc cung cấp vũ khí cho các quốc gia đang xảy ra xung đột. Đây là lý do mà Seoul nhiều lần nói rằng gây khó khăn cho việc cung cấp vũ khí trực tiếp cho Ukraine.

Hàn Quốc đã ủng hộ các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu nhằm gây áp lực lên Nga vì mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Seoul cũng đã gửi viện trợ nhân đạo cho Kiev và ký các thỏa thuận vũ khí lớn nhằm bán xe tăng và pháo cho Ba Lan - một đồng minh của Ukraine.

Hôm nay, một quan chức của Văn phòng Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết, nước này sẽ không thể khoanh tay đứng nhìn nếu xảy ra kịch bản có nhiều thường dân thiệt mạng mà cộng đồng quốc tế xem là diễn biến nghiêm trọng.

"Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào Nga", quan chức trên cho hay. Ông nhấn mạnh quan điểm hiện tại của Hàn Quốc (về việc không gửi vũ khí tới quốc gia đang xảy ra giao tranh) sẽ giữ nguyên trừ khi xảy ra kịch bản dân thường thiệt mạng trên quy mô lớn.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Reuters trước thềm chuyến thăm Mỹ ngày 18/4, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, chính phủ của ông đang nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ Ukraine phòng vệ và tái thiết. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc phát tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo, việc Hàn Quốc cung cấp vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với việc Seoul có liên quan đến cuộc xung đột.

"Bất kỳ nguồn cung cấp vũ khí nào chắc chắn đồng nghĩa với việc tham gia nhất định vào cuộc xung đột này", ông Peskov nói, bình luận về khả năng Seoul cung cấp vũ khí cho Kiev.

Sau đó, Phó thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Moscow có thể chuyển vũ khí cho Triều Tiên nếu Hàn Quốc viện trợ quân sự cho Ukraine.

Kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga nhiều lần tuyên bố sẽ chỉ nhắm vào mục tiêu quân sự của đối phương, mà không nhằm vào thường dân. 

Theo AFP
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine