Hàn Quốc bùng dịch trên chiến hạm, Singapore khuyên người chưa tiêm ở nhà

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 19/7 xác nhận nhiều thành viên trên tàu khu trục Munmu Đại đế, đang làm nhiệm vụ chống cướp biển, đã mắc Covid-19. Còn tại Singapore, giới chức khuyên người chưa tiêm chủng "hãy ở nhà"

Hàn Quốc bùng dịch trên chiến hạm, Singapore khuyên người chưa tiêm ở nhà - 1

Tàu khu trục Munmu Đại đế hiện đang tuần tra chống cướp biển ở Vịnh Aden (Ảnh: AP).

Quân đội Hàn Quốc đang chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tăng cao nhất kể từ khi dịch bùng phát cho tới nay, với hơn 80% thành viên trên tàu khu trục Munmu Đại đế, hiện đang tuần tra chống cướp biển ở Vịnh Aden, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh Covid-19.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ngày 19/7 xác nhận, chỉ 50 trong số 301 thành viên trên tàu đã có kết quả âm tính, trong đợt dịch bùng phát được ghi nhận lần đầu tiên vào ngày 15/7.

Truyền thông Hàn Quốc cho hay, các ca nhiễm trên tàu khu trục này không liên quan đến làn sóng dịch mới ở trong nước do tàu đã rời Hàn Quốc bắt đầu sứ mệnh tuần tra từ hồi tháng 2. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, làn sóng lây nhiễm lần này có thể đã bùng phát sau khi tàu vào bờ nhận tiếp tế từ ngày 28/6 đến 1/7.

Một thủy thủ có biểu hiện bị cảm vào ngày 2/7 nhưng được lực lượng y tế cho uống thuốc cảm thông thường và không xét nghiệm Covid-19. Nhưng vài ngày sau, số người có biểu hiện giống bị mắc Covid-19 tăng lên hàng chục người và tăng lên con số kỷ lục được xác nhận như hiện nay.

Yonhap dẫn các nguồn tin quân sự nước này cho biết, không một ai trên tàu được tiêm vắc xin trước đó vì tàu đã rời đi vào tháng 2, trước khi diễn ra chiến dịch tiêm chủng cho quân nhân. Cũng theo Yonhap, không có người nào bị nhiễm nặng, mặc dù có một ca bệnh có các triệu chứng cần phải theo dõi chặt chẽ.

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt đầu một chiến dịch sơ tán khẩn cấp và sẽ điều đội thủy thủ khác đến thay thế điều khiển con tàu trở về.

Cho đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 179.203 ca Covid-19 và 2.058 ca tử vong. Trong làn sóng lây nhiễm mới nhất do biến chủng Delta, Hàn Quốc hôm 18/7 chứng kiến số ca nhiễm mới mỗi ngày ở mức cao là 1.252 ca.

Singapore khuyên người chưa tiêm chủng "hãy ở nhà"

Hàn Quốc bùng dịch trên chiến hạm, Singapore khuyên người chưa tiêm ở nhà - 2

Một y tá tiêm vắc xin cho người dân ở Singapore (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, tại Singapore, Bộ Y tế nước này đã ra khuyến cáo mạnh mẽ rằng những người chưa tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt là người cao tuổi, nên ở nhà càng nhiều càng tốt trong vài tuần tới, với lý do nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng sau khi nước này quyết định sẵn sàng để "sống chung với Covid-19".

Bộ Y tế Singapore hôm 19/7 đã báo cáo 163 ca nhiễm mới trong cộng đồng, con số thống kê hàng ngày cao nhất trong 11 tháng qua từ các ổ lây nhiễm liên quan đến cảng cá và các quán karaoke. Con số này tăng so với 88 ca hôm 18/7, vốn được xem là mức cao nhất kể từ tháng 8/2020.

Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho hay, số ca nhiễm mới sẽ tăng trong những ngày tới và cảnh báo cần chuẩn bị điều chỉnh chính sách hoặc có hành động quyết định để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm.

Mặc dù số ca nhiễm ở Singapore chỉ bằng một phần nhỏ so với những quốc gia Đông Nam Á khác nhưng làn sóng dịch mới nhất này là bước lùi đối với trung tâm tài chính châu Á này, nơi vốn hình mẫu chống dịch thành công. Chỉ hơn 1 tuần trước, hôm 10/7, Singapore không ghi nhận ca nhiễm mới nào.

Vì vậy, hiện tại, ngoài khuyến cáo người chưa tiêm chủng hạn chế ra ngoài trong vài tuần tới, giới chức còn đóng cửa quầy bán cá và hải sản tại các khu chợ khắp thành phố trong khi chờ xét nghiệm cho tất cả người bán hàng.

Chính phủ nước này cũng siết chặt hạn chế tụ tập xã hội từ 19/7, một tuần sau khi nới lỏng các quy định với người đã tiêm đầy đủ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm