1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ chuẩn bị phút chót cho cuộc tranh luận

(Dân trí) - Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney đang dành ngày thứ ba để chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình đầu tiên trong cuộc chạy đua vào chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2012 – 2016.

Tổng thống Obama (trái) và ông Mitt chuẩn bị cho buổi tranh luận trực tiếp đầu tiên

Tổng thống Obama (trái) và ông Mitt chuẩn bị cho buổi tranh luận trực tiếp đầu tiên

   


Sau nhiều ngày tập luyện tại bang nhà Massachusetts, hôm thứ Hai, ông Romney đã đến Denver, Colorado, địa điểm sẽ diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình đầu tiên trong mùa bầu cử năm nay, dự kiến vào đêm nay theo giờ Việt Nam.

 

Ngay khi đặt chân tới Denver, cựu Thống đốc bang Massachusetts nói với những người ủng hộ rằng cuộc tranh luận này mang ý nghĩa “lớn hơn cả” chuyện ông hay Tổng thống Obama thắng cuộc.

 

“Các cuộc tranh luận này là dịp tốt để mỗi người trong chúng tôi phác họa con đường tương lai cho nước Mỹ. Thông qua các cuộc tranh luận này, dân chúng Mỹ sẽ chọn lựa co một nước Mỹ mà họ muốn có. Do đó, tôi rất trông đợi các cuộc tranh luận này và vui mừng là chúng ta sẽ có tới 3 cuộc tranh luận”, ông Romney nói.

 

Cũng theo doanh nhân, chính trị gia 65 tuổi này, do các cuộc tranh luận sẽ trải dài trong cả tháng 10 nên đây là cơ hội rất tốt để các ứng cử viên Tổng thống đối thoại với dân chúng Mỹ và bày tỏ thẳng thắn quan điểm của minh về các chính sách của đối phương.

 

Ông Romney hy vọng dân chúng Colorado “sẽ sáng suốt lựa chọn con đường phía trước tốt đẹp hơn cho nước Mỹ”, vì rằng siêu cường số một thế giới “không thể chịu đựng thêm một nhiệm kỳ 4 năm như vừa qua”.

 

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Obama cũng đã dành phần lớn thời gian trong ngày chuẩn bị cuối cùng để tập dượt với các nhà cố vấn vận động tranh cử của mình tại một địa điểm nghỉ mát ở tiểu bang Nevada thuộc miền Tây, nơi ông đã đến từ hôm Chủ nhật để chuẩn bị cho cuộc tranh luận.

 

Theo kế hoạch, cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra ngày 3/10 tại trường Đại học Denver với chủ đề chính là các vấn đề quốc nội, như phục hồi tăng trưởng kinh tế và chăm sóc sức khỏe.

 

Sau đó, hai ứng cử viên sẽ bước tiếp vào hai vòng tranh luận tiếp theo, dự kiến diễn ra vào các ngày 16 và 22/10 với nội dung chính là các vấn đề đối ngoại.

 

Các cuộc thăm dò công luận mới nhất cho thấy Tổng thống Obama đang dẫn trước đối thủ Mitt Romney khá đậm ở nhiều tiểu bang trung dung, chưa quyết định sẽ đứng về phe nào cho tới khi tiến hành cuộc bầu cử vào ngày 6/11 tới.

 

Một trong các tiểu bang này là Ohio, nơi sẽ bắt đầu cuộc bỏ phiếu sớm vào thứ Ba tới. Lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho thấy chưa có ứng cử viên đảng Cộng hòa nào đắc cử Tổng thống mà không giành chiến thắng phiếu cử tri đoàn ở bang Ohio. Cũng tương tự như vậy với các ứng cử viên của Dân chủ kể từ sau chiến thắng của John F. Kennedy năm 1960.

 

Ông Romney để tuột mất sự ủng hộ của phần đông dân chúng Mỹ sau khi hồi đầu tháng 9 xuất hiện một đoạn băng video, trong đó ông Romney nói với các ủng hộ viên nhà giàu rằng 47% người Mỹ không đóng thuế và tự coi mình là “nạn nhân” có quyền được chính phủ trợ cấp. Vì vậy, cuộc tranh luận sẽ là cơ hội cuối cùng và cũng là cơ hội tốt nhất để ông phục hồi cuộc vận động và lấy lại tình cảm của cử tri, đặc biệt là những cử tri còn đang dao động.

 

Việt Giang