1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Những “người đưa tin” sớm

(Dân trí) - Cuộc đua giữa Tổng thống Obama và ứng viên đảng Cộng hòa Romney có thể phải mất thêm thời gian để có thể ngã ngũ, nhưng người Mỹ có thể nhận thấy một số dấu hiệu sớm về ông chủ Nhà Trắng 4 năm tới ngay từ đầu giờ tối Ngày bầu cử 6/11.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Những “người đưa tin” sớm


 

Một trong những bang chiến trường quan trọng nhất, Virginia, nằm trong số các bang đầu tiên đóng cửa phòng bỏ phiếu vào 7h tối EST ngày 6/11 (tức 7h sáng 7/11 theo giờ Việt Nam). Và bang quan trọng nhất, Ohio, sẽ đóng cửa phòng bỏ phiếu ngay sau đó, vào 7h30 EST.

 

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cuộc đua tại hai bang này vô cùng cam go và người thắng cử có thể không được “ngã ngũ” trong suốt nhiều giờ. Nhưng đây là những bang để nhận biết sớm “gió chính trị” thổi theo chiều nào.

 

“Tôi không dự đoán Ohio hay Virginia có kết quả sớm, nhưng đây là những “người đưa tin sớm”, có thể bắt đầu nhìn rõ”, ai là người giành chiến thắng, nhà khoa học chính trị Steven Schier của trường Carleton, Minnesota, nhận xét.

 

Khi Obama giành chiến thắng ở Virginia năm 2008, ông đã tạo được 7 điểm cách biệt so với đối thủ. Ohio là bang quan trọng nhất, và đặc biệt quan trọng đối với “giấc mơ” vươn tới con số 270 lá phiếu đại cử tri của Romney, con số tối thiểu để ông có thể nắm giữ được Nhà Trắng.

 

Theo cố vấn David Axelrod, chiến dịch tranh cử của Obama sẽ đánh giá kết quả ở những khu vực bầu cử đã chọn trên khắp cả nước, khi các hoạt động bỏ phiếu dần khép lại vào ngày 6/11. Tuy nhiên họ sẽ theo dõi sát tổng số phiếu thực sự ban đầu từ Ohio và Virginia.

 

Giờ kết thúc bỏ phiếu ở các bang dao động (EST)

Virginia: 7h tối (7h sáng VN)

Ohio và North Carolina: 7h30 tối

Florida, New Hampshire, Pennsylvania: 8h tối

Colorado, Michigan, Minnesota, Wisconsin: 9h tối

Iowa, Nevada: 10h tối

“Chúng tôi sẽ tập trung vào một số trong các khu vực bầu cử ở Ohio”, Axelrod cho biết trên “Fox News Sunday” cũng như kết quả ban đầu ở Virginia. “Nếu những khởi đầu này tốt đẹp, đây sẽ là một buổi tối chiến thắng sớm”.

 

Giám đốc chính trị của ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Romney, Rich Beeson, cho biết chiến dịch tranh cử của họ sẽ theo dõi xu hướng trong các kết quả đầu tiên ở các khu vực ngoại ô bắc Virginia và các khu vực với phần lớn là người Dân chủ ở đông bắc Ohio.

 

Ngoài ra họ cũng sẽ theo dõi kết quả ban đầu ở New Hampshire và Pennsylvania, là những bang trong đợt tiếp theo đóng cửa phòng bỏ phiếu vào 8h tối EST. New Hampshire là một bang dao động khác mà các cuộc thăm dò cho thấy tỉ lệ ủng hộ giữa hai ứng viên sít sao. Trong khi đó, ông Romney đã có nỗ lực vận động tranh cử cuối cùng ở bang Pennsylvania, bang mà đảng Dân chủ đặt nhiều niềm tin.

 

Beeson dự đoán Romney sẽ thắng cử và khẳng định: “Mọi người sẽ không phải nhìn đâu xa để biết điều đó”.

  

Kết quả ở New Hampshire, bang dao động nhỏ nhất, có thể được công bố nhanh chóng và cung cấp kết quả đầu tiên ở bang dao động. Florida, bang phải thắng của Romney, cũng đóng cửa vào 8h tối EST.

 

Florida khiến nhiều người nhớ lại cuộc bầu cử gây tranh cãi giữa George W. Bush và Al Gore vào năm 2000, khi báo chí dự đoán sai về kết quả ở bang này và giới chức trách đã phải mất cả tháng trời để kiểm phiếu lại và ra phân giải trong các cuộc chiến pháp lý.

 

Chính kỷ niệm này có thể đã làm chững lại những dự đoán trên mạng về người thắng cử ở các bang dao động trong ngày bầu cử 6/11. “Sẽ không có dự đoán cuộc đua ở từng bang. Các mạng lần này sẽ rất cẩn trọng”, Schier cho hay.

 

Vũ Quý

Theo AP