Bầu cử Tổng thống Mỹ 2012:

Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Obama đã đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney, tái đắc cử thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa.

 
 
Cập nhật kết quả
 
Obama:303 phiếu đại cử tri
Romney: 203phiếu đại cử tri
Số bang đã công bố kết quả: 46/51
 
Video khoảnh khắc Obam giành chiến thắng:
 
 
Với hầu hết kết quả kiểm phiếu ở các bang được công bố, Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đã giành được đa số phiếu đại cử tri. Ông Obama đã đánh bại đối thủ Romney, mặc dù người dân Mỹ vẫn còn thất vọng về cách điều hành nền kinh tế trong suốt 4 năm qua của ông.
 
Trên trang Twitter chính thức của Obama, ông đã tuyên bố: "Thêm 4 năm nữa", ngay sau khi kết quả kiểm phiếu mới nhất cho thấy số phiếu đại cử tri bầu cho ông đã vượt con số 270 tối thiểu để giành chiến thắng.
 

Khoảng cách chiến thắng của Obama chưa được rõ do 2 bang (Florida và Alaska) vẫn chưa thông báo kết quả bầu cử. Hiện Obama giành được 303 phiếu đại cử tri trong khi Romney giành được 203 phiếu.

 

Ông Romney đã gọi điện cho Tổng thống Obama chúc mừng chiến thắng của ông.

 
Người ủng hộ Obama hò reo ăn mừng chiến thắng.
Người ủng hộ Obama hò reo ăn mừng chiến thắng.
Tổng thống Obama đã giành chiến thắng ở các bang của đảng Dân chủ và nhiều bang dao động. Chiến thắng sít sao của ông ở Ohio, bang dao động quan trọng nhất, ấn định chiến thắng của ông.
 
Ông Romney giành chiến thắng ở Bắc Carolina và Indiana, 2 bang Obama đã giành chiến thắng năm 2008, cùng các bang của đảng Cộng hòa. Nhưng ông không thể giành chiến thắng ở Ohio và các bang khác để giành được 270 phiếu cần thiết.
 
Trước đó, đương kim Tổng thống Barack Obama lại vượt lên dẫn trước ứng cử viên thách đấu Mitt Romney sau khi hai bên cầm hòa ở 174 phiếu. Các bang Obama đã giành chiến thắng gồm các bang chiến địa Wisconsin (10 phiếu), New Hampshire (4), Michigan (16) và Pennsylvania (20 phiếu) và các bang truyền thống của đảng Dân chủ ở bờ Đông nước Mỹ, gồm Connecticut (7), Delaware (3), Illinois (20), Maine (4), Maryland (10), Massachusetts (11), New Jersey (14), Rhode Island (4), Vermont (3), Washington DC (3) và một số bang khác.
 
Romney đang giành lợi thế bước đầu trước Tổng thống Obama


Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney (phải) và ứng viên liên danh Ryan tại Ohio trong ngày bầu cử 6/11.
 
Trong khi đó ông Romney đã giành chiến thắng tại các bang Alabama (9 phiếu), Arkansas (6), Georgia (16), Indiana (11), Kentucky (8), Mississippi (6), Oklahoma (7), Nam Carolina (9), Tennessee (11), Tây Virginia (5) và một số bang khác như Nebraska, Wyoming, Kasas, Louisiana, Nam Dakota, Texas, Bắc Dakota, Mississipi.
 
Trong số này, bốn bang Indiana, Kentuckey, Tây Virginia và Nam Carolina là những nơi công bố kết quả bầu cử đầu tiên, mở màn chuỗi chiến thắng bước đầu cho chính khách lão luyện Mitt Romney.
 
Với thế trận này, những người ủng hộ của cả hai ông đều đang dõi mắt về Ohio, một trong các bang chiến trường khốc liệt nhất của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay khi nắm tới 18 phiếu đại cử tri.
 
Khẩu hiệu “I Voted” (Tôi đã bỏ phiếu) bằng nhiều thứ tiếng.

Khẩu hiệu “I Voted” (Tôi đã bỏ phiếu) bằng nhiều thứ tiếng.

Những thông tin trên được công bố sau khi các điểm bỏ phiếu tại các bang trên đóng cửa vào lúc 18h00 giờ địa phương (6h00 giờ sáng nay ở Việt Nam.

Tổng thống Obama đã vượt lên dẫn trước Romney
Obama trở về Chicago, thăm một văn phòng tranh cử và gọi điện cảm ơn những người đã giúp đỡ ông trong chiến dịch tranh cử lần này.

Trước đó, đương kim Phó Tổng thống Joe Biden và cặp liên danh tranh cử đối lập của đảng Cộng hòa Mitt Romney – Paul Ryan đã bất ngờ xuất hiện tại bang dao động tối quan trọng Ohio ngay trong ngày bỏ phiếu. Ohio là một trong các bang chiến trường khốc liệt nhất của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay khi nắm tới 18 phiếu đại cử tri.
 
Theo hiến định của Mỹ, các ứng cử viên Tổng thống phải giành được quá bán tối thiểu 270 phiếu đại cử tri để giành quyền bước chân vào Nhà Trắng trong 4 năm tới.
 
Cũng trong cuộc bỏ phiếu ngày 6/11, có 11 thống đốc được bầu cùng 1/3 ghế trong Thượng viện và toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện. Đảng Cộng hòa dự kiến vẫn nắm Hạ viện, trong khi Dân chủ nắm Thượng viện.
 
Linh Giang-Vũ Quý
Theo AFP, AP
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm