Hai tàu hỏa đâm nhau ở Ai Cập sau cú phanh gấp, 32 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 32 người chết và 66 người khác bị thương khi hai tàu chở khách đâm nhau tại Ai Cập hôm nay. Vụ tai nạn diễn ra giữa lúc Ai Cập đang chạy đua giải cứu kênh đào Suez đang bị siêu tàu chắn ngang.

Hai tàu hỏa đâm nhau ở Ai Cập, 32 người chết
Hai tàu hỏa đâm nhau ở Ai Cập sau cú phanh gấp, 32 người chết - 1

Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: AFP).

Vụ tai nạn xảy ra tại quận Tahta thuộc tỉnh Sohag, cách thủ đô Cairo khoảng 460km về phía nam. Bộ Y tế Ai Cập cho biết hàng chục xe cứu thương đã khẩn cấp được điều động tới hiện trường.

Ít nhất 32 người đã thiệt mạng và 66 người khác bị thương trong vụ tai nạn. Hình ảnh hiện trường cho thấy vài toa tàu đã bị lật gần một con mương. 

"Hai tàu đã va phải nhau trong khi đang di chuyển với tốc độ không quá cao. Hai toa bị phá hủy và toa thứ 3 bị lật", nguồn tin an ninh cho hay.

Giới chức quản lý đường sắt Ai Cập cho biết hai tàu va chạm nhau sau cú phanh gấp do "các cá nhân chưa rõ danh tính" gây ra gần Sohag. Cú phanh gấp khiến một trong hai đoàn tàu dừng lại và đoàn tàu kia đâm vào nó từ phía sau. Giới chức đang điều tra cụ thể vụ việc.

Ai Cập đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn tàu hỏa chết người trong những năm gần đây mà nguyên nhân được tin là do cơ sở hạ tầng và bảo dưỡng kém.

Hai tàu hỏa đâm nhau ở Ai Cập sau cú phanh gấp, 32 người chết - 2

Các toa tàu bị đâm biến dạng (Ảnh: Twitter).

Một trong những vụ tai nạn nghiêm trọng nhất xảy ra vào năm 2002, khiến 373 người chết. Nhiều vụ tai nạn chết người cũng xảy ra kể từ đó.

Hồi tháng 2/2019, một đoàn tàu đã bị trật bánh và bốc cháy tại nhà ga chính ở thủ đô Cairo, khiến hơn 20 người thiệt mạng và bộ trưởng giao thông phải từ chức ngay sau đó.

Vụ tai nạn hôm nay diễn ra trong bối cảnh Ai Cập đang đối mặt với một thách thức giao thông nghiêm trọng khác. Một siêu tàu chở hàng, Ever Given, đã bị mắc cạn nằm chắn ngang kênh đào Suez vài ngày qua, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng tại tuyến đường thủy huyết mạch của thế giới.

Giới chức Ai Cập đang chạy đua với thời gian để tìm phương án giải cứu con tàu nhanh nhất có thể nhằm khai thông giao thông đường thủy.