1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Hai nguyên thủ được nhắc đến trong tiệc trà của ông Biden với Nữ hoàng Anh

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden chiều 13/6 đã được mời dự tiệc trà cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth sau khi bế mạc hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall.

Tổng thống Biden dùng tiệc trà cùng Nữ hoàng Anh

Hai nguyên thủ được nhắc đến trong tiệc trà của ông Biden với Nữ hoàng Anh - 1

Nữ hoàng Anh Elizabeth đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân dùng trà tại lâu đài Windsor chiều 13/6 (Ảnh: Getty).

Chia sẻ với các phóng viên trước khi rời London để tới Bỉ dự hội nghị thượng đỉnh NATO, chủ nhân Nhà Trắng đã hết lời ca ngợi vị nữ hoàng 95 tuổi sau cuộc trò chuyện riêng này.

"Nữ hoàng rất duyên dáng, điều đó không có gì ngạc nhiên. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện tuyệt vời. Nữ hoàng đã hỏi về hai nhà lãnh đạo, trong đó một người tôi chuẩn bị gặp là Tổng thống Putin, và một người nữa là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chúng tôi đã trò chuyện khá lâu", ông Biden nói. Ông Biden cũng chia sẻ, cuộc gặp Nữ hoàng khiến ông nhớ đến người mẹ của mình bởi ngoại hình và sự độ lượng của bà.

Hai nguyên thủ được nhắc đến trong tiệc trà của ông Biden với Nữ hoàng Anh - 2

Tổng thống Biden duyệt đội danh dự tại lâu đài Windsor (Ảnh: Reuters).

Hai nguyên thủ được nhắc đến trong tiệc trà của ông Biden với Nữ hoàng Anh - 3

Nữ hoàng Anh Elizabeth tiếp Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân tại lâu đài Windsor (Ảnh: Reuters).

Hoàng gia Anh đã dành cho vị khách từ Mỹ những nghi thức tiếp đón trang trọng tại lâu đài Windsor, nơi sinh sống của hoàng gia Anh trong gần 1.000 năm qua. Nữ hoàng Elizabeth và Tổng thống Biden đã duyệt đội danh dự trước khi bước vào tiệc trà bên trong lâu đài.

Hai nguyên thủ được nhắc đến trong tiệc trà của ông Biden với Nữ hoàng Anh - 4

Ông Biden nói rằng, cuộc trò chuyện với Nữ hoàng Elizabeth khiến ông nhớ đến mẹ của mình và ông ước có thế nán lại lâu hơn (Ảnh: Reuters).

Trước đó, Nữ hoàng đã gặp Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden khi bà tiếp đón các lãnh đạo G7 và phu nhân của họ vào tối 11/6. Vợ chồng Tổng thống Biden là chủ nhân Nhà Trắng thứ năm được Nữ hoàng tiếp đón tại lâu đài Windsor. Trước đó, bà từng tiếp đón vợ chồng cựu Tổng thống Donald Trump năm 2018, vợ chồng cựu Tổng thống Barack Obama năm 2016, vợ chồng cựu Tổng thống George W. Bush vào năm 2008 và vợ chồng cựu Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1982.

Mặc dù Hoàng thân Philip vừa qua đời hồi tháng 4 ở tuổi 99, nhưng Nữ hoàng Elizabeth vẫn thực hiện các vai trò hoàng gia của mình như tiếp đón các nguyên thủ của G7 tới Anh dự hội nghị thượng đỉnh.

Trước chuyến công du châu Âu, Đệ nhất phu nhân Jill Biden từng nói rằng, bà và Tổng thống Biden rất mong chờ cuộc gặp với Nữ hoàng Anh và nghĩ rằng đây sẽ là một phần thú vị trong chuyến công du kéo dài 8 ngày.