Tiết lộ món quà ông Biden và Thủ tướng Anh tặng nhau trong lần đầu gặp mặt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson tặng nhau những món quà đặc biệt trong lần đầu 2 lãnh đạo gặp nhau kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi đầu năm.

Tiết lộ món quà ông Biden và Thủ tướng Anh tặng nhau trong lần đầu gặp mặt - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters).

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Joe Biden ngày 10/6 đã gặp gỡ Thủ tướng nước chủ nhà, ông Boris Johnson. Các lãnh đạo Mỹ và Anh có truyền thống tặng quà lẫn nhau khi gặp mặt và lần này cũng không phải là ngoại lệ.

Theo Dailymail, ông Johnson tặng ông Joe Biden một bức tranh về nhà hoạt động chống lại chủ nghĩa nô lệ Mỹ Frederick Douglass. Trong khi đó, ông Biden tặng ông Johnson một chiếc xe đạp sản xuất tại Mỹ và mũ bảo hiểm để đánh dấu lần đầu họ gặp gỡ kể từ khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 1.

Nhà Trắng cho biết, chiếc xe đạp là "một cử chỉ của tình bạn và để ghi nhận việc 2 nhà lãnh đạo đều có mối quan tâm chung với việc đạp xe". Chiếc xe do công ty Bilenky Cycle Works sản xuất. Đây là công ty gia đình có trụ sở ở Philadelphia, Mỹ - nơi ông Biden sinh ra.

Bên cạnh đó, bức tranh nhà hoạt động Frederick Douglass cũng mang nhiều ý nghĩa. Ông Doughlass là một cựu nô lệ và sau này đã trở thành lá cờ đầu trong phong trào bãi nô hồi thế kỷ 19. Ông Douglass từng tới Anh và Ireland hồi năm 1840 để diễn thuyết. 

Tiết lộ món quà ông Biden và Thủ tướng Anh tặng nhau trong lần đầu gặp mặt - 2

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Anh vừa đi dạo vừa trò chuyện trong cuộc gặp thân mật ở Cornwall, Anh (Ảnh: DM).

Ngoài ra, gia đình Biden cũng chuẩn bị quà cho phu nhân của ông Johnson, Carrie Johnson, là một chiếc túi bằng da do vợ của các quân nhân Mỹ làm, cùng một chiếc khăn lụa.

Trong khi đó, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden cũng được Thủ tướng Johnson tặng bản sao ấn bản đầu tiên của cuốn sách The Apple Tree (tác giả Daphne du Maurier).

Sau cuộc gặp, Thủ tướng Johnson đã mô tả ông Biden như "một làn gió mới". "Có rất nhiều lĩnh vực họ muốn hợp tác với chúng ta, từ an ninh, NATO, biến đổi khí hậu", ông Johnson tiết lộ. 

Trong cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo cũng đồng ý thiết lập một nhóm làm việc phụ trách việc nối lại hoạt động di chuyển xuyên Đại Tây Dương. Trước đó, Mỹ đã cấm nhập cảnh với người từ Anh do lo ngại tình hình dịch Covid-19 phức tạp. 

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý về một thỏa thuận mang tên "Hiến chương Đại Tây Dương", trong đó 2 nước cam kết sẽ hợp tác với nhau trước những thách thức toàn cầu.

"Chúng tôi đã bàn bạc về hàng loạt lĩnh vực và thật tuyệt vời khi trao đổi với chính quyền Biden và ông Biden", ông Johnson cho hay. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm