Thứ tư, 11/03/2020 - 11:55

Hạ viện Tây Ban Nha tạm dừng vì nghị sĩ mắc Covid-19, WTO đóng cửa 10 ngày

Dân trí

Tây Ban Nha tuyên bố đóng cửa hạ viện trong ít nhất 1 tuần sau khi một nghị sĩ nhiễm virus corona. Trong khi đó, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng đóng cửa 10 ngày vì 1 nhân viên mắc bệnh.

 
Hạ viện Tây Ban Nha tạm dừng vì nghị sĩ mắc Covid-19, WTO đóng cửa 10 ngày - 1

Nghị sĩ Javier Ortega Smith (Ảnh: Elespanol)

RT ngày 10/3 đưa tin, Hạ viện Tây Ban Nha thông báo sẽ ngừng mọi hoạt động trong một tuần sau khi một nghị sĩ đảng cánh tả Vox bị phát hiện nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2).

Nghị sĩ bị nhiễm SARS-CoV-2 là ông Javier Ortega Smith, người đứng đầu đảng Vox. Đảng này hiện kiểm soát 52 ghế trong quốc hội, nhiều thứ 3 trong cơ quan lập pháp Tây Ban Nha.

Quyết định cho hạ viện dừng hoạt động được đưa ra sau khi các thành viên đảng Vox tuyên bố họ sẽ tự cách ly sau khi nghi có thể bị phơi nhiễm virus corona tại một sự kiện diễn ra hồi tuần trước.

Bộ Y tế Tây Ban Nha sẽ tiếp tục hoạt động bình thường để cung cấp thông tin tới người dân về tình trạng bệnh dịch, Chủ tịch Quốc hội Tây Ban Nha Meritxell Batet cho hay.

Tính đến hôm qua, Tây Ban Nha ghi nhận 1.622 ca nhiễm virus corona mới. Số người chết vì bệnh Covid-19 tại quốc gia châu Âu là 35. Số ca nhiễm tăng vọt tại Tây Ban Nha, vì trước đó, tính đến ngày 8/3, nước này có 589 ca nhiễm.

Nhằm ngăn chặn virus lây lan, Tây Ban Nha đã ra lệnh hủy bỏ mọi chuyến bay xuất phát và đi Italia trong 1 tuần, bắt đầu từ đêm hôm nay 11/3.

Hiện virus corona đang có xu hướng lan nhanh ra toàn châu Âu. Toàn bộ 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã ghi nhận có các ca nhiễm Covid-19.

Italia hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi virus corona. Số ca mắc mới và số người tử vong vì virus corona mới (SARS-CoV-2) gây viêm phổi cấp Covid-19 tại Italia tiếp tục tăng mạnh bất chấp các biện pháp ứng phó chưa từng có tiền lệ của chính phủ nước này, bao gồm cả lệnh phong tỏa toàn quốc.

WTO đóng cửa 10 ngày

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 10/3 cho biết sẽ tạm dừng mọi cuộc họp cho tới ngày 20/3 sau khi một nhân viên của tổ chức bị nhiễm virus corona mới. Tổ chức có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ sẽ xem xét tình hình trước cuối tuần tới, trước khi đưa ra quyết định, Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo cho biết. 

"Chúng tôi rất coi trọng sức khỏe của các nhân viên và thành viên. Đó là lý do vì sao chúng tôi thực hiện động thái chưa từng có tiền lệ. Chúng tôi đang theo dõi tình hình chặt chẽ và sẽ áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn", ông Azevedo cho biết.

Đức Hoàng

Theo RT, Reuters