Giáo sư Mỹ nghi giấu quan hệ với Trung Quốc đối mặt 44 cáo buộc gian lận

(Dân trí) - Giáo sư Simon Saw-teong Ang đối mặt với 44 cáo buộc về tội danh gian lận sau khi bị bắt vì nghi che giấu quan hệ với chính phủ và các công ty Trung Quốc.

Giáo sư Mỹ nghi giấu quan hệ với Trung Quốc đối mặt 44 cáo buộc gian lận - 1

Giáo sư Simon Saw-teong Ang (Ảnh: Trại giam hạt Washington)

Theo AP, bản cáo trạng gồm 44 cáo buộc lừa đảo đã được đưa ra hôm 29/7 ở Fayetteville, bang Arkansas. Văn bản trên cáo buộc ông Ang che giấu quan hệ gần gũi với chính phủ và các công ty Trung Quốc trong khi ông đang nhận được các khoản tài trợ từ các cơ quan của chính phủ Mỹ.

Ông Ang, 63 tuổi, bị cách chức Giám đốc điều hành Trung tâm Điện tử mật độ cao (HDEC) tại Đại học Arkansas, Mỹ sau khi ông bị các đặc vụ liên bang bắt hôm 8/5 vì cáo buộc gian lận tài chính. Trường Arkansas cũng đồng thời đình chỉ ông và cam kết sẽ hợp tác với phía cơ quan điều tra.

Theo các tài liệu tòa án, ông Ang bị cáo buộc đã cộng tác và nhận nguồn tài trợ từ các công ty Trung Quốc và chương trình "Hàng nghìn nhân tài" của Bắc Kinh, vốn trao học bổng cho các nhà khoa học để thúc đẩy mối quan hệ của họ với chính phủ Trung Quốc.

Theo quy định, nếu các dự án đã được nhận tài trợ từ Trung Quốc thì không còn nằm trong diện được nhận hỗ trợ của chính phủ Mỹ. Mặc dù vậy, ông Ang bị nghi cố tình che giấu mối quan hệ với phía Trung Quốc và vẫn nhận tiền tài trợ từ ngân sách liên bang.

Việc bắt giữ ông Ang được giới quan sát cho là động thái của chính quyền Mỹ nhằm làm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc đến giới học thuật Mỹ.

Theo AP, giới chức Mỹ lo gại rằng các trường đại học, với tư cách là các nhà tuyển dụng học giả, sinh viên nước ngoài và là vườn ươm cho các nghiên cứu tiên tiến, có thể trở thành các mục tiêu dễ bị tổn thương.

Đọc thêm
Đang được quan tâm