Giám đốc hãng Moderna dự đoán thời điểm đại dịch Covid-19 kết thúc

(Dân trí) - Giám đốc điều hành hãng dược Moderna Stéphane Bancel nhận định, đại dịch Covid-19 có thể kết thúc trong một năm tới khi việc sản xuất vắc xin có thể đảm bảo nguồn cung toàn cầu.

Giám đốc hãng Moderna dự đoán thời điểm đại dịch Covid-19 kết thúc  - 1

Vắc xin Covid-19 của hãng Moderna (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn báo Thụy Sĩ Neue Zuercher Zeitung, ông Bancel dự đoán rằng dịch Covid-19 có thể kết thúc trong một năm nữa. Doanh nhân này cho rằng, vào thời điểm đó, hoạt động sản xuất ra các chế phẩm chống dịch sẽ được đẩy mạnh đủ để cung ứng cho toàn thế giới.

"Nếu bạn nhìn vào sự mở rộng năng lực sản xuất trong 6 tháng qua, sẽ có đủ liều vắc xin Covid-19 tới giữa năm sau để mọi người trên trái đất này có thể tiêm chủng", ông Bancel nói.

Ông cũng dự đoán rằng, sẽ sớm có vắc xin cho trẻ sơ sinh.

"Những người không tiêm phòng sẽ tự miễn dịch tự nhiên, vì biến thể Delta rất dễ lây lan. Bằng cách này, chúng ta sẽ rơi vào tình huống tương tự như bệnh cúm. Bạn có thể tiêm phòng và có thể trải qua mùa đông một cách suôn sẻ. Nếu không làm điều đó, bạn có nguy cơ bị mắc bệnh và thậm chí có thể phải nhập viện", ông Bancel nhận định.

Khi được hỏi rằng, liệu thế giới có thể trở về bình thường ở nửa sau năm 2022 hay không, ông Bancel nói rằng: "Tôi cho rằng trong một năm, tính từ hôm nay".

Ông Bancel cho biết, ông hy vọng các chính phủ sẽ phê duyệt liều tăng cường cho những người đã tiêm chủng, vì bệnh nhân nguy cơ cao đã tiêm phòng từng tiêm vào mùa thu năm ngoái cần được tiêm lại.

Liều lượng mũi tiêm nhắc chỉ bằng một nửa so với mũi ban đầu, đồng nghĩa sẽ có nhiều vắc xin hơn.

Giám đốc Moderna cho biết, công ty này đang thử nghiệm lâm sàng phiên bản vắc xin được tối ưu hóa để chống chủng Delta nguy hiểm, cũng như phiên bản chống Delta plus Beta, đột biến tiếp theo mà các nhà khoa học cho rằng có thể xuất hiện. Ông khẳng định, giá của các phiên bản này sẽ không thay đổi so với phiên bản đối phó với chủng ban đầu.

Tin liên quan
Đang được quan tâm