1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Giám đốc CDC Mỹ cảnh báo virus SARS-CoV-2 nguy cơ tiếp tục đột biến

Đức Hoàng

(Dân trí) - Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cảnh báo về nguy cơ SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục đột biến dẫn tới sự xuất hiện của biến chủng có thể kháng vắc xin.

Giám đốc CDC Mỹ cảnh báo virus SARS-CoV-2 nguy cơ tiếp tục đột biến - 1

Người đứng đầu CDC Mỹ Rochelle Walensky (Ảnh Getty).

"Các vắc xin hiện nay có hiệu quả tốt trong việc bảo vệ chúng ta không bị rơi vào tình trạng nghiêm trọng hoặc tử vong do Covid-19, nhưng mối lo ngại lớn ở đây là viễn cảnh biến chủng kế tiếp - có thể chỉ còn cách vài chủng nữa - sẽ có thể kháng vắc xin", bà Walensky cảnh báo trong một cuộc họp báo ngày 27/7.

Bà nhấn mạnh rằng, "ngay lúc này, may mắn là chúng ta chưa chạm mặt với kịch bản trên" vì các vắc xin vẫn đang hoạt động hiệu quả.

Hiện thời, số ca Covid-19 tại Mỹ và trên toàn cầu đang gia tăng mạnh, chủ yếu do biến chủng nguy hiểm Delta lây lan tới nhóm người chưa được tiêm chủng. Ví dụ, ngày 26/6, số ca bệnh mới trung bình trong 7 ngày ở Mỹ là 11.887, tuy nhiên tới ngày 26/7, con số này đã tăng gần gấp 5, lên mốc 56.635.

CDC hôm 27/7 cho biết, những người mắc chủng Delta dù đã tiêm chủng hay chưa cũng đều có tải lượng virus lớn hơn so với những biến chủng khác. Điều đó có nghĩa là, người đã tiêm chủng rồi vẫn có thể lây virus cho những người khác.

Các virus đều thay đổi theo thời gian khi chúng nhân lên bên trong vật chủ bị nhiễm. Vì vậy, có rất nhiều phiên bản đột biến của SARS-CoV-2 vẫn đang sản sinh nhờ những thay đổi nhỏ ở bộ gene. Virus càng lây cho nhiều người, thì cơ hội để nó đột biến thành chủng mới và nguy hiểm càng cao.

Hiện chưa có biến chủng nào đáng lo ngại hơn Delta, biến thể lần đầu xuất hiện ở Ấn Độ. Delta dễ lây lan hơn và có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn so với các chủng trước. Dù vậy, một phiên bản đột biến của Delta là Delta Plus đã bắt đầu xuất hiện và bị dự đoán có thể còn lây nhiễm dễ hơn cả Delta. Ngoài ra, các chuyên gia cảnh báo rằng, có khả năng 2 biến chủng riêng biệt, ví dụ như Delta và Alpha, có thể kết hợp các đột biến để sinh ra một chủng dễ lây lan và nguy hiểm hơn.