1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Gia đình quan chức thành cụm dịch lây nhiễm Covid-19 cộng đồng ở Campuchia

Đức Hoàng

(Dân trí) - Campuchia liên tục phát hiện 6 ca Covid-19 được tin là đều thuộc gia đình của một quan chức. Đây được xem là cụm dịch lây nhiễm cộng đồng đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á.

Gia đình quan chức thành cụm dịch lây nhiễm Covid-19 cộng đồng ở Campuchia - 1

Một người đàn ông được kiểm tra thân nhiệt ở Phnom Penh (Ảnh minh họa: Khmer Times )

Khmer Times ngày 29/11 đưa tin, Tổng giám đốc các nhà tù Campuchia Chhem Savuth được cho đã mắc Covid-19, nghi là lây từ vợ ông - người bị xác định dương tính với mầm bệnh hôm 28/11.

Ngoài ra, Campuchia cũng phát hiện ra thêm 4 ca Covid-19 khác, được cho là các thành viên gia đình của ông Chhem. Theo Khmer Times, 6 ca bệnh mới nhất này được xem là cụm dịch Covid-19 lây lan cộng đồng đầu tiên tại Campuchia.

Trang tin trên cho biết chính quyền Campuchia đang tiến hành hoạt động truy vết lây lan quy mô lớn để tìm ra những người có khả năng bị lây nhiễm mầm bệnh sau khi tiếp xúc với những ca Covid-19 mới. Ngoài thủ đô Phnom Penh, các tỉnh Siem Reap, Mondulkiri và Banteay Meanchey cũng đang nằm trong tầm theo dõi.

Theo Khmer Times, một số quan chức cấp cao ở Bộ Tư pháp, cơ quan cảnh sát cũng được cho đã tiếp xúc với cụm dịch nói trên. Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chỉ thị các quan chức có khả năng phơi nhiễm với mầm bệnh thực hiện cách ly bắt buộc 14 ngày, trong khi các xét nghiệm tăng cường được tiến hành.

Ông Hun Sen cũng kêu gọi người dân không hoảng loạn, và nâng cao cảnh giác để tự bảo vệ bản thân trong khi tuân thủ theo các hướng dẫn an toàn sức khỏe của Bộ Y tế nước này. 

Campuchia hiện có 315 ca Covid-19, gồm 197 người Campuchia.