1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Campuchia đóng cửa siêu thị lớn vì nghi ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Campuchia đã quyết định đóng cửa tạm thời một siêu thị lớn sau khi phát hiện một phụ nữ mắc Covid-19 tới đây ăn và mua sắm. Đây được xem là ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng đầu tiên ở Campuchia.

Campuchia đóng cửa siêu thị lớn vì nghi ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng - 1

 (Ảnh minh họa: AFP)

Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Youk Sambath ngày 28/11 thông báo chính phủ nước này đã quyết định đóng cửa tạm thời AEON Mall I - một trong những siêu thị lớn nhất cả nước - sau khi phát hiện ra một phụ nữ mắc Covid-19 tới đây để ăn uống và mua sắm.

Theo truyền thông Campuchia, người phụ nữ này sinh sống ở Borey Peng Huoth, Phnom Penh. Các nguồn tin nói rằng người phụ nữ này đã có triệu chứng nhẹ trong 10 ngày trước khi đi xét nghiệm. Bộ Y tế Campuchia lo ngại đây là ca lây nhiễm cộng đồng, không phải là ca bệnh nhập khẩu.

Theo Khmer Times, bệnh nhân là vợ của một quan chức cấp cao thuộc Bộ Nội vụ. Trước khi bị phát hiện mắc Covid-19, người phụ nữ này cũng đã di chuyển tới Siem Reap.

Trang tin trên đồng thời cho biết đây có thể là ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng đầu tiên ở Campuchia và bệnh nhân cũng không có tiền sử di chuyển ra nước ngoài.

Theo bà Sambath, người phụ nữ trên bị phát hiện dương tính với mầm bệnh vào tối 28/11 sau khi có các triệu chứng khả nghi. Bộ Y tế Campuchia hiện đang bắt đầu quy trình truy vết mầm bệnh và tìm kiếm những người tương tác với bệnh nhân ở AEON I để xét nghiệm và cách ly.

Bà Sambath lý giải quyết định đóng cửa AEON I trong vài ngày nhằm theo dõi tình hình và đề phòng mầm bệnh có thể tiếp tục lây lan.

Hiện tổng số ca Covid-19 ở Campuchia là 309, trong đó 299 người đã bình phục.