1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Gần 2.500 người đã thiệt mạng do động đất tại Nepal

(Dân trí) - Giới chức Nepal cho biết số người thiệt mạng do trận động đất 7,8 độ richter ngày 25/4 vẫn tăng từng giờ, hiện đã lên tới gần 2.500 người và gần 6.500 người bị thương. Trong số đó, thủ đô Kathmandu có ít nhất 1.100 người chết.

Các thi thể nạn nhân nằm la liệt tại một bệnh viện ở thủ đô Kathmandu (Ảnh:
Các thi thể nạn nhân nằm la liệt tại một bệnh viện ở thủ đô Kathmandu (Ảnh: Getty)

Theo con số thống kê mới nhất do giới chức Nepal công bố, số người thiệt mạng là 2.460 người và số người bị thương là 6.492 người. Ít nhất 1.100 người đã thiệt mạng tại thủ đô Kathmandu, thành phố có khoảng 1 triệu dân.

Động đất cũng gây thiệt hại tại các quốc gia trong khu vực. Ấn Độ ghi nhận 66 người thiệt mạng, Trung Quốc có 18 nạn nhân và Bangladesh có 4 nạn nhân.
 
Bộ ngoại giao Mỹ cho biết 3 công dân nước này đã thiệt mạng tại Nepal do động đất tại Nepal.

Tất cả các bệnh viện đều bị quá tải

Vào hôm nay 26/4, các bác sĩ đã di chuyển hàng trăm bệnh nhân ra các đường phố ở thủ đô Kathmandu sau khi cơn dư chấn mạnh 6,7 độ richter làm rung chuyển các bệnh viện và tòa nhà vốn đã bị hư hại bởi trận động đất 1 ngày trước đó.

Những người bị ốm và bị thương nằm ngổn ngang trên một con đường bụi bặm bên ngoài Trường Y Kathmandu, trong khi các nhân viên bệnh viện đưa thêm các bệnh nhân ra khỏi các tòa nhà trên cáng và giường.

Các bác sĩ đã thiết lập một phòng mổ tạm thời bên trong một túp lều và đưa vào những bệnh nhân nặng nhất.

Bên ngoài Trung tâm tổn thương quốc gia ở Kathmandu, các bệnh nhân ngồi xe lăn được điều trị trước khi động đất xảy ra giờ đây được điều trị cùng hàng trăm người bị thương do động đất.

"Chúng tôi chỉ có một phòng mổ ở đây thôi. Để có thể điều trị kịp thời, chúng tôi cần 15 phòng mổ. Tôi không thể đáp ứng được tình hình", Dipendra Pandey, một bác sĩ phẫu thuật cho hay. Pandey đã thực hiện 36 cuộc phẫu thuật kể từ hôm qua.

Các tổ chức cứu trợ và giới chức cho biết hầu hết các bệnh viện đều quá tải và thiếu trầm trọng trang thiết bị y tế.

"Cả các bệnh viện công và tư đều hết giường và đang điều trị cho các bệnh nhân ở ngoài trời", Deep Kumar Upadhyay, Đại sứ Nepal tại Ấn Độ cho biết.

Các quốc gia láng giềng đã điều máy bay vận tải quân sự chở đồ viện trợ y tế, thực phẩm và nước uống. Tuy nhiên, không có mấy dấu hiệu cho thấy các nỗ lực cứu trợ được phối hợp, khi các tổ chức viện trợ phải cố gắng sử dụng trực thăng trong điều kiện trời nhiều mây, trong lúc các cơn dư chấn đã khiến sân bay Kathmandu bị đóng cửa tạm thời và các con đường bị chặn do lở đất.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở miền trung Nepal vào trưa ngày 25/4. Đây là trận động đất mạnh nhất tại Nepal trong hơn 80 năm qua.

An Bình