1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

FBI truy nã một người Việt vì cáo buộc rửa tiền điện tử 3 tỷ USD

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ thông báo đánh sập nền tảng tiền mã hóa ChipMixer và FBI truy nã người vận hành nền tảng Minh Quốc Nguyễn, mang quốc tịch Việt Nam, vì cáo buộc rửa tiền 3 tỷ USD.

FBI truy nã một người Việt vì cáo buộc rửa tiền điện tử 3 tỷ USD - 1

Thông báo truy nã của FBI (Ảnh chụp màn hình: FBI).

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 15/3 thông báo đánh sập nền tảng tiền mã hóa ChipMixer vì cáo buộc cho phép tội phạm mạng rửa hơn 3 tỷ USD tiền điện tử. Cụ thể, ChipMixer bị cáo buộc liên quan tới hành vi "trộn tiền mã hóa" - hành động có thể giúp thực hiện việc rửa tiền.

Theo phía Mỹ, ChipMixer cũng liên quan các hoạt động bất hợp pháp khác bao gồm lừa đảo, trộm cắp tiền điện tử và tấn công mạng.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Lisa Monaco cho biết: "Sáng nay, khi làm việc với các đối tác trong và ngoài nước, Bộ Tư pháp đã vô hiệu hóa một công cụ trộn tiền điện tử phổ biến, vốn đã thúc đẩy các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền, những vụ trộm tiền điện tử".

Bộ Tư pháp Mỹ đồng thời cáo buộc Minh Quốc Nguyễn, 49 tuổi, một nhà điều hành mang quốc tịch Việt Nam của ChipMixer, tội rửa tiền, điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép và đánh cắp thông tin cá nhân.

Theo các quan chức của DOJ, ChipMixer cho phép người dùng gửi tiền điện tử bitcoin mà sau đó nó được sử dụng để trộn với quỹ bitcoin của những người dùng khác, khiến các nhà chức trách khó truy tìm nguồn gốc của các giao dịch.

"ChipMixer đã thu hút một nhóm tội phạm thành khách hàng và thực hiện hành vi trộn và rửa tiền điện tử", Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc.

Theo thông tin truy nã từ FBI, Minh Quốc Nguyễn sinh năm 1973, quê ở Quảng Bình. Người này đã được đào tạo cơ bản về kỹ thuật mật mã và có bằng tiến sĩ kỹ thuật điện tử tại Đài Loan vào năm 2016.

Theo Reuters