FBI mở văn phòng ở Campuchia

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) sẽ mở văn phòng tại trụ sở cảnh sát quốc gia Campuchia trong thời gian tới trong bối cảnh Washington muốn cải thiện quan hệ với Phnom Penh.

FBI mở văn phòng ở Campuchia - 1
Cảnh sát gác bên ngoài Tòa án Tối cao ở Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Campuchia Chhay Kim Khoeun hôm nay 13/10 cho biết, văn phòng của FBI tại Campuchia sẽ hỗ trợ cảnh sát Campuchia bắt giữ tội phạm Mỹ và ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố.

"Trước kia chúng tôi hợp tác theo từng vụ án, còn bây giờ sẽ có một văn phòng (của FBI) phối hợp nhằm đẩy nhanh công tác", ông Chhay Kim Khoeun nói. Tuy nhiên, người phát ngôn này không nêu cụ thể khi nào văn phòng của FBI chính thức hoạt động ở Campuchia.

Trong một email trả lời phỏng vấn Reuters, Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh từ chối bình luận về thông tin trên, song FBI và cảnh sát quốc gia Campuchia đang thúc đẩy hợp tác.

Một tổ công tác của FBI và Cảnh sát quốc gia Campuchia lập ra để đối phó với tội phạm nhằm vào trẻ em, tội phạm rửa tiền và tội phạm tài chính đang hoạt động. Hợp tác trong khía cạnh lập pháp giúp hai quốc gia trở nên an toàn hơn”, Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh cho biết.

Quan hệ giữa Mỹ và Campuchia đã trở nên nguội lạnh những năm gần đây. Tuần trước, Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại việc Campuchia bị cho là đã phá hủy một cơ sở hải quân chiến thuật do Mỹ tài trợ. Về phía Campuchia, Thủ tướng Hun Sen nói rằng, việc phá dỡ này chỉ nhằm phục vụ mục đích nâng cấp. Campuchia cũng nhiều lần bác bỏ thông tin cho rằng Campuchia có một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc nhằm triển khai lực lượng ở căn cứ này.