1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

FBI điều tra nghi vấn máy tính của Chủ tịch Hạ viện Pelosi bị bán cho Nga

Minh Phương

(Dân trí) - FBI đang điều tra nghi vấn một phụ nữ đã lấy trộm máy tính chứa nhiều dữ liệu quan trọng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhân vụ bạo loạn ở quốc hội hôm 6/1 để bán lại cho Nga.

FBI điều tra nghi vấn máy tính của Chủ tịch Hạ viện Pelosi bị bán cho Nga - 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: AFP)

Theo Washington Post, trong hồ sơ đề nghị truy tố gửi tòa án hôm 17/1, đặc vụ Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) John Lund cho biết đã nhận được tin tố giác Riley June Williams, một phụ nữ ở Pennsylvania, có liên quan đến vụ lấy trộm một máy tính xách tay và một ổ cứng trong văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Người tố giác là bạn trai cũ của Riley, được đề cập trong hồ sơ tòa án là W1. W1 dẫn lời bạn bè của Riley cho hay, người phụ nữ này có ý định gửi các thiết bị đó cho một người bạn ở Nga, sau đó tìm cách bán lại chúng cho cơ quan tình báo của Nga. Tuy nhiên, không rõ vì lý do nào, kế hoạch của Riley thất bại. Nhân chứng của FBI cho biết, Riley có thể vẫn đang giữ các thiết bị điện tử này hoặc cũng có thể đã phá hủy chúng.

Riley chưa bị truy tố dựa trên thông tin tố giác của W1 bởi FBI vẫn đang điều tra. Tuy nhiên, FBI phát lệnh truy nã Riley do video ghi lại hiện trường bạo loạn bên trong trụ sở quốc hội Mỹ ngày 6/1 cho thấy cô có tham gia vào vụ biểu tình này. Riley hiện đã rời nơi cư trú và xóa các thông tin trên tài khoản mạng xã hội.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết, trong số các đồ vật bị "mất tích" sau cuộc biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội Mỹ chiều 6/1 có một máy tính xách tay được cho là chứa "thông tin nhạy cảm" liên quan đến an ninh quốc gia. Những người biểu tình được cho là đã lục lọi văn phòng của các nghị sĩ, trong đó có chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, và đánh cắp các thiết bị điện tử.

Các chuyên gia nhận định, mặc dù khả năng gián điệp nước ngoài trà trộn vào biểu tình là rất thấp nhưng các thế lực thù địch của Mỹ có thể lợi dụng các tài liệu bị rò rỉ để làm tổn hại đến các lợi ích của Mỹ.