1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

EU, Nhật Bản lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Liên minh châu Âu và Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại về các hành động leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông, một ngày sau khi các nguồn tin cho biết giới chức Mỹ đã phát hiện vũ khí trên một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở Trường Sa.

Thủ tướng Nhật gặp các quan chức EU tại Tokyo ngày 29/5 (Ảnh:
Thủ tướng Nhật gặp các quan chức EU tại Tokyo ngày 29/5 (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố chung từ Tokyo và Brussels, các nhà ngoại giao cho biết họ "lo ngại về bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng và làm gia tăng căng thẳng".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và các lãnh đạo EU khác tại Tokyo ngày 29/5.

"Chúng tôi hối thúc tất cả các bên... kiềm chế các hành động đơn phương, trong đó có đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và sự ép buộc", tuyên bố viết.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ nhiều lần công khai chỉ trích các hoạt động bồi đắp và xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông những tuần gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 27/5 đã kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay tức thì hoạt động bồi đắp tại Trường Sa và ngừng quân sự hóa tranh chấp lãnh thổ.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của các quốc gia láng giềng.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng vướng vào cuộc tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản vì quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

"Chúng tôi nhất trí rằng các tranh chấp cần được giải quyết một cách hòa bình, theo luật pháp quốc tế", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói trong một cuộc họp báo ở Tokyo hôm qua.

Ông Tusk, cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, đến Tokyo để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh thường niên Nhật-EU.

An Bình
Theo NPR