Thứ sáu, 01/03/2019 - 09:58

Em gái ông Kim Jong-un thu hút sự chú ý tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

Dân trí

Sự cẩn trọng và chu toàn của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un, khi tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên công du Việt Nam đã được giới truyền thông chú ý.

Em gái ông Kim Jong-un thu hút sự chú ý tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - 1

Bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, kiểm tra trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên xuống tàu tại Ga Đồng Đăng, Lạng Sơn, ngày 26/2 (Ảnh: Reuters)

Ngày 23/2, Chủ tịch Kim Jong-un đã lên tàu từ Bình Nhưỡng, vượt qua hơn 4.000 km để tới Hà Nội thăm chính thức Việt Nam và tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Đồng hành với ông Kim là dàn quan chức, trợ lý cấp cao, trong đó có bà Kim Yo-jong, em gái út, thành viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên kiêm phó trưởng Ban Tuyên truyền và Cổ động của đảng này.

Giới truyền thông đã chú ý tới sự xuất hiện của bà Kim, vì bà vốn được giới quan sát đánh giá là một trong những nhân tố tiêu biểu trong chiến lược “ngoại giao bóng hồng” của Bình Nhưỡng, xây dựng hình ảnh một Triều Tiên gần gũi, thiện cảm hơn trong mắt công chúng.  

Trong sự kiện lần này, bà Kim không chỉ đến với cương vị một quan chức cấp cao mà bà còn thể hiện vai trò của trợ lý thân tín của anh trai Kim Jong-un.

Video ông Kim Jong-un nghỉ tại ga Nam Ninh trước khi tới Việt Nam

Trên quãng đường di chuyển bằng tàu qua Hà Nội, phái đoàn Triều Tiên đã dừng nghỉ ở nhà ga Nam Ninh, Trung Quốc. Hình ảnh từ đoạn video dài một phút do kênh truyền hình TBS (Nhật Bản) cho thấy bà Kim đứng bên cạnh cầm gạt tàn cho ông Kim Jong-un.

Tại ga Đồng Đăng, Lạng Sơn hay tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Hà Nội, bà Kim luôn là người xuất hiện đầu tiên, xem xét địa điểm cẩn thận trước khi ông Kim xuất hiện.

Tối ngày 26/2, bà Kim cũng đến tận nơi kiểm tra kỹ lưỡng khách sạn Metropole, địa điểm mà ông Trump và ông Kim tổ chức hội nghị thượng đỉnh hai ngày sau đó.

Em gái ông Kim Jong-un thu hút sự chú ý tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - 2

Bà Kim Yo-jong tại khách sạn Metropole ngày 28/2 (Ảnh: Reuters)

Kim Yo jong.JPG

 

em gai.png

(Ảnh: Twitter)

Khi hai nhà lãnh đạo đi dạo trong khuôn viên khách sạn ngày 28/2, các nhà báo bắt được khoảnh khắc bà Kim quan sát diễn biến cuộc trò chuyện từ xa, dường như luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

BBC đánh giá bà Kim luôn theo dõi các hoạt động của ông Kim Jong-un, song luôn tránh trở thành tâm điểm trong các bức hình.

Theo nhà báo Laura Bicker của BBC, bà Kim Yo-jong luôn căn chỉnh vị trí rất chuẩn xác, vừa đủ gần anh trai để hỗ trợ, nhưng lại đủ xa để không trở thành "nhân vật chính" trong khung hình khi có anh trai. Nhà báo này cho rằng, bà Kim dường như có kinh nghiệm khi là một quan chức cấp cao làm việc trong lĩnh vực tuyên truyền của Bình Nhưỡng. 

Em gái ông Kim Jong-un thu hút sự chú ý tại thượng đỉnh Mỹ - Triều - 3

Bà Kim rất hạn chế để lọt vào khung hình khi các nhà báo chụp ảnh phái đoàn Mỹ - Triều (Ảnh: Reuters)

Em gái quyền lực đích thân kiểm tra nhà ga trước khi ông Kim Jong-un xuống tàu

Đức Hoàng

Theo Straits Times