Em gái ông Kim Jong-un cảnh báo cắt đứt hoàn toàn quan hệ liên Triều

(Dân trí) - Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Hàn Quốc, sau khi 2 quốc gia láng giềng cùng phóng thử tên lửa trong một ngày.

Em gái ông Kim Jong-un cảnh báo cắt đứt hoàn toàn quan hệ liên Triều - 1

Bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

"Nếu phát biểu của tổng thống (Hàn Quốc) là sự thật, thì ông ấy khá ngây thơ với tư cách là tổng thống của một quốc gia. Chúng tôi bày tỏ sự hối tiếc về việc tổng thống sử dụng từ khiêu khích mà các phóng viên đăng lại một cách thiếu suy nghĩ", bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un và hiện là Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, nói hôm 15/9.

Tuyên bố của bà Kim Yo-jong được đưa ra sau khi Hàn Quốc thông báo đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới phóng thử thành công SLBM, tuy nhiên các quốc gia phóng được SLBM trước đó đều là các nước sở hữu vũ khí hạt nhân, trong khi Seoul không có vũ khí này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chứng kiến vụ phóng SLBM mới nhất. Ông Moon nói rằng việc Hàn Quốc nâng cấp năng lực tên lửa giúp nước này đối phó với hành động khiêu khích của Triều Tiên.

"Nếu tổng thống (Hàn Quốc) tham gia vào việc vu khống bên khác, điều đó chắc chắn sẽ phản tác dụng, sau đó chắc chắn sẽ dẫn đến sự phá hủy hoàn toàn quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc", bà Kim Yo-jong nhấn mạnh.

Tuy vậy, bà Kim Yo-jong vẫn để ngỏ cơ hội cho sự thay đổi trong quan hệ liên Triều, nói rằng "đó không phải là điều chúng tôi hy vọng".

"Tốt hơn hết là hãy cẩn thận về những gì ông nói và làm", em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết.

Vụ phóng tên lửa của Hàn Quốc diễn ra không lâu sau vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vào ngày 15/9. Trước đó vài ngày, Triều Tiên cũng phóng thành công tên lửa hành trình tầm xa mới phát triển của nước này.

Bà Kim Yo-jong chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc vì gọi các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là "hành động khiêu khích". Bà Kim khẳng định đây là "hành động tự vệ thông thường".

"Những gì chúng tôi tiến hành hiện tại không phải là hành động khiêu khích như Hàn Quốc suy đoán. Đó là hành động tự vệ thông thường nhằm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo kế hoạch 5 năm về phát triển khoa học quốc phòng và phát triển hệ thống vũ khí", bà Kim Yo-jong nói thêm.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Ned Price ngày 15/9 đã "lên án" các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng hành động này đã vi phạm "nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

"Chúng tôi biết rằng các hành động đó đã gây ra mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Triều Tiên và các thành viên khác của cộng đồng quốc tế", ông Price nói trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn để ngỏ cơ hội đối thoại với Triều Tiên.

"Trong bối cảnh này, chúng tôi cam kết thực hiện cách tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên và chúng tôi kêu gọi Triều Tiên tham gia vào một cuộc đối thoại có ý nghĩa và thực chất với chúng tôi", ông Price kêu gọi.

Theo ông Price, Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra phản hồi trước các đề xuất của Mỹ, nhưng Washington vẫn sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên. Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh mối quan hệ vững chắc của Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản - 2 nước láng giềng với Triều Tiên.

Tin liên quan
Đang được quan tâm