Elon Musk có thể mất 10 tỷ USD/năm vì "thuế tỷ phú"

(Dân trí) - Các thành viên Dân chủ Mỹ đang thúc đẩy đề xuất đánh thuế bổ sung đối với giới siêu giàu. Nếu kế hoạch được thực thi, tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay, Elon Musk, có thể mất 10 tỷ USD/năm.

Elon Musk có thể mất 10 tỷ USD/năm vì thuế tỷ phú - 1

Tỷ phú, nhà sáng lập Tesla, Elon Musk (Ảnh: Getty).

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã lên tiếng về đề xuất đánh thuế giới siêu giàu nước Mỹ của phe Dân chủ, sau khi chuyên gia cho rằng ông sẽ phải đóng khoản thuế 10 tỷ USD mỗi năm theo đề xuất này.

"Cuối cùng, khi họ tiêu hết tiền của những người khác, thì họ sẽ đến tìm bạn", ông Musk viết trên Twitter hôm 25/10, chỉ trích đề xuất về việc đánh thuế các tỷ phú, kế hoạch mà phe Dân chủ mô tả là nhằm phân phối lại tài sản từ những người giàu nhất nước Mỹ cho các tầng lớp khác trong xã hội.

Trong một tweet khác, ông Musk cho rằng, khu vực tư nhân sẽ quản lý tốt hơn các nỗ lực nhằm phân bổ lại tài sản trong xã hội so với nhà nước.

Bình luận của ông Musk nhắm đến một đề xuất do Thượng nghị sĩ Ron Wyden, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ dẫn đầu, có thể được công bố vào ngày 27/10 (giờ Mỹ). Nó đề xuất đánh thuế đối với các tài sản có thể giao dịch như cổ phiếu, bất động sản của khoảng 700 tỷ phú Mỹ. Khoản thu được dự kiến sẽ được dùng để tài trợ cho việc mở rộng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em và gia hạn khoản tín dụng thuế trẻ em.

Ngày 26/10, ông Wyden đã chỉ trích ngược lại ông Musk: "Những người đang cố gắng làm khó (đề xuất) là những người đang muốn tìm cách để không nộp thuế".

Đảng Dân chủ cho biết, họ đang nỗ lực thu hẹp sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng trong xã hội thông qua hàng loạt động thái, bao gồm đề xuất nói trên. Theo phe Dân chủ, các tỷ phú thường đóng thuế thấp hơn so với những người khác vì họ tích lũy tài sản từ giá trị cổ phiếu ngày càng tăng. Những thứ đó không phải chịu thuế thu nhập cho đến khi chúng được bán ra.

Đề xuất đánh thuế mới dự kiến nhắm vào những người có tài sản ít nhất 1 tỷ USD, hoặc có thu nhập 100 triệu USD mỗi năm trong 3 năm liên tiếp. Điều này có nghĩa là chỉ khoảng 700 người siêu giàu tại Mỹ có thể bị đánh thuế bổ sung đối với giá trị gia tăng tài sản của họ.

Cũng theo đề xuất mới, đối với các tài sản có thể giao dịch như cổ phiếu, các tỷ phú vẫn phải trả thuế ngay cả khi họ giữ tài sản đó. Họ sẽ bị đánh thuế đối với bất kỳ sự gia tăng giá trị nào và khấu trừ các khoản lỗ. Trong khi đó, theo luật hiện hành, những tài sản đó chỉ bị đánh thuế khi chúng được giao dịch.

Nhà kinh tế học Gabriel Zucman nói với Washington Post rằng, đề xuất của phe Dân chủ có thể khiến ông Musk phải đối mặt với khoản thuế 50 tỷ USD trong 5 năm đầu tiên.

Tài sản của ông Musk đang ngày càng gia tăng chóng mặt trong thời gian qua. Hôm 25/10, ông kiếm thêm được 36 tỷ USD chỉ trong một ngày sau khi công ty cho thuê xe Hertz thông báo sẽ mua 100.000 xe điện Tesla.

Trong khi đó, phe Cộng hòa đã phản đối đề xuất của phe Dân chủ, cho rằng nó sẽ ngăn cản sự đổi mới và tinh thần kinh doanh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm