Thứ tư, 03/03/2021 - 12:14

Mỹ đề xuất đánh thuế 5 tỷ USD/năm với người giàu nhất thế giới

Dân trí

Tỷ phú Amazon Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, có thể bị đánh thuế 5,7 tỷ USD/năm nếu chiểu theo một dự luật thuế mà một nhóm nghị sĩ Dân chủ của Mỹ đang đề xuất.

Mỹ đề xuất đánh thuế 5 tỷ USD/năm với người giàu nhất thế giới - 1
Tỷ phú Amazon Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới (Ảnh: EPA)

Một nhóm nghị sĩ Dân chủ của Mỹ, trong đó có nghị sĩ Bernie Sanders và nghị sĩ Elizabeth Warren, đã đưa ra đề xuất đánh thuế tài sản được đánh giá có thể thu về hàng nghìn tỷ USD cho chính phủ Mỹ trong bối cảnh tài sản của giới giàu có tăng mạnh giữa đại dịch Covid-19. Theo đề xuất, mức thuế tài sản với người sở hữu trên 50 triệu USD là 2%/năm, và với người có tài sản hơn 1 tỷ USD là 3%/năm.

Theo tính toán của Viện nghiên cứu chính sách và công bằng thuế của Mỹ, nếu áp dụng chính sách này, tỷ phú Amazon Jeff Bezos sẽ phải đóng 5,7 tỷ USD thuế tài sản trong năm 2020. Kể cả phải đóng một khoản như vậy, tài sản của người giàu nhất thế giới vẫn còn hơn 185 tỷ USD. Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập tập đoàn Tesla, cũng sẽ phải đóng 4,6 tỷ USD và còn lại số tài sản hơn 148 tỷ USD. Tỷ phú Bill Gates phải đóng 3,6 tỷ USD và "ông chủ" Facebook Mark Zuckerberg phải đóng 3 tỷ USD.

Bà Warren nói, cách đánh thuế đó sẽ chỉ ảnh hưởng đến 100.000 gia đình giàu có nhất nước Mỹ, mang lại nguồn thu 3.000 tỷ USD từ thuế cho chính phủ Mỹ trong vòng 10 năm. Theo nữ nghị sĩ, nguồn thu đó có thể giúp chính phủ Mỹ trang trải ngân sách cho các chương trình chăm sóc trẻ em, đầu tư vào cơ sở hạ tầng giáo dục và năng lượng sạch. Bà cho rằng, vấn đề thuế càng trở nên cấp thiết hơn khi đại dịch Covid-19 đã lộ rõ và gia tăng chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân bình cho rằng, chính sách đánh thuế người giàu có thể không mang lại hiệu quả như mong muốn. Hầu hết các nước châu Âu đã xóa bỏ luật thuế tài sản bởi vì chúng mang lại nguồn thu ít hơn tính toán và giới giàu có cũng dễ dàng lách luật.

Minh Phương
Theo CNBC

Từ khóa:
Đáng quan tâm