"Đường lưỡi bò" trên Biển Đông: Không thể dựa trên học thuyết quyền lịch sử

Dân trí Đường lưỡi bò của Trung Quốc không thể dựa trên học thuyết quyền lịch sử và vì vậy Trung Quốc cần phải làm rõ cơ sở pháp lý của đường lưỡi bò, theo Giáo sư Clive Symmons đến từ Trường Luật, Đại học Trinity, Ireland.
>>Quốc tế ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của Biển Đông
>>Biển Đông tiếp tục tiềm ẩn nhiều bất trắc trong 5 năm tới

Giáo sư Clive Symmons đã trình bày bài tham luận của mình về có nhan đề "Các quyền và Quyền tài phán đối với Tài nguyên và Nghĩa vụ của các Quốc gia ven biển: Hiệu lực của các Tuyên bố về Quyền lịch sử" tại Hội thảo Khoa học Quốc tế lần thứ 5 về Biển Đông tại Hà Nội ngày 11/11.

Giáo sư Clive Symmons (Ảnh Nam Hằng).

Giáo sư Clive Symmons (Ảnh Nam Hằng).

Trao đổi với báo giới trong khuôn khổ cuộc hội thảo, Giáo sư Symmons cho biết: “Ban đầu Trung Quốc giới hạn quyền lịch sử với quyền đánh cá và sau đó, Trung Quốc đã thay đổi yêu sách với cả tài nguyên ở đáy biển”.

Giáo sư cho rằng, yêu sách về quyền lịch sử của Trung Quốc trên Biển Đông còn rất mập mờ và đây là những yêu sách tiêu cực có ảnh hưởng đến quá trình giải quyết tranh chấp.

"Học thuyết quyền lịch sử không có cơ sở trong luật quốc tế hiện đại. Đường lưỡi bò của Trung Quốc không thể dựa trên học thuyết quyền lịch sử và cho rằng Trung Quốc cần phải làm rõ cơ sở pháp lý của đường lưỡi bò", Giáo sư Symmons nói.

Tiến sĩ Ralf Emmers thuộc Trường nghiên cứu Quốc tế S.Rajaratnam, Singapore, cũng cho rằng, đường lưỡi bò cũng như yêu sách của Trung Quốc là vấn đề có liên quan đến luật pháp quốc tế. Không một quốc gia, cường quốc nào có thể áp dụng luật riêng của mình. Ông hy vọng rằng các cơ quan truyền thông có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc nhấn mạnh và truyền tải lời kêu gọi của giới học giả đối với Trung Quốc về trách nhiệm thực thi luật pháp quốc tế.

Trình bày bài tham luận của mình tại hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thắng thuộc Hội Luật gia Việt Nam nêu quan điểm: cơ sở luật pháp quốc tế là yếu tố cần thiết để phát triển mô hình khai thác chung tại Biển Đông, trong đó, Trung Quốc cần làm rõ đề xuất khai thác chung cũng như yêu sách đường lưỡi bò.

Các bên trong tranh chấp tại Biển Đông nên nhờ một cơ quan thứ ba khách quan giúp giải thích quy chế pháp lý của đảo theo Công ước Luật biển áp dụng vào các đảo tại Biển Đông. Tuy nhiên, các học giả cho rằng quy định của luật pháp quốc tế điều chỉnh hành vi của các bên trong vùng biển tranh chấp vẫn chưa chưa đầy đủ, vì vậy, việc xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) là một yêu cầu cấp thiết để quản lý tranh chấp và phòng ngừa xung đột, theo Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thắng.

Học giả Robert Beckman, Giám đốc Trung tâm Luật quốc tế, Đại học Quốc gia Sngapore nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm rõ các vùng biển tranh chấp tại Biển Đông. Vùng tranh chấp chỉ được xác định phù hợp với các quy định của Công ước Luật biển 1982 về xác định đường cơ sở và các vùng biển phải tạo ra từ lãnh thổ đất liền cũng như các đảo.

Đặc biệt, Giáo sư Donald Rothwell, Giáo sư Luật Quốc tế và Trưởng khoa tại trường Cao đẳng luật ANU, Đại học Quốc gia Úc, cho rằng việc ban hành văn bản pháp luật và thực thi quyền tài phán đang trở nên là xu hướng chủ đạo để các bên thực thi yêu sách ở Biển Đông.

Nhiều học giả đánh giá Biển Đông vẫn tiềm ẩn nguy cơ bất ổn, mặc dù trong năm 2013 tình hình đã có phần được cải thiện. Học giả Dong Manyan của Trung Quốc cho rằng trong năm 2013 Trung Quốc đã có nhiều nỗ lực ổn định quan hệ với các nước láng giềng, đã đạt thỏa thuận với Ấn Độ kiểm soát tốt hơn đường biên giới, đạt bước tiến tích cực trong hợp tác trên biển với Việt Nam, làm ấm quan hệ với ASEAN, và đã xây dựng Khuôn khổ đối tác nước lớn kiểu mới với Mỹ. Học giả Dong Manyan tin rằng các tranh chấp biên giới lãnh thổ trong khu vực sẽ dịu đi trong thời gian tới.

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, Giáo sư Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, nhận định: Biển Đông trong 5 năm tới tiếp tục tiềm ẩn nhiều bất trắc, vẫn là một trong những khu vực tranh chấp phức tạp nhất thế giới và không loại trừ khả năng bùng nổ xung đột vũ trang.

Ngày hôm nay (12/11) hội thảo sẽ tiếp tục thảo luận các chủ đề: “Những diễn biến pháp lý gần đây và Biển Đông”, “Kinh nghiệm quốc tế và khu vực trong giải quyết tranh chấp biển”, “Đánh giá Tuyên bố Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) và việc thực thi DOC”, “Quản lý căng thẳng và tương lai của Biển Đông” và “Khuyến nghị chính sách và thảo luận tự do”.

Nam Hằng

MỚI NHẤT
Xả súng tại New York làm 4 người Iran thiệt mạng
Xả súng tại New York làm 4 người Iran thiệt mạng

(Dân trí) - Sáng 11/11, hai thành viên trong ban nhạc Yellow Dogs của Iran cùng một nghệ sỹ đã thiệt mạng sau khi bị một tay súng xông vào nhà xả súng trước khi tự sát. Tổng cộng 4 người đã thiệt mạng và một người khác cùng thuê trọ trong ngôi nhà bị thương.

Thứ tư, 13/11/2013 - 07:27

“Đường chín đoạn” của Trung Quốc mập mờ và không có cơ sở pháp lý
“Đường chín đoạn” của Trung Quốc mập mờ và không có cơ sở pháp lý

(Dân trí) - Sau hai ngày làm việc với gần 40 tham luận và gần 100 ý kiến thảo luận, chiều 12/11/2013, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ năm về Biển Đông với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển ở khu vực” đã thành công tốt đẹp.

Thứ tư, 13/11/2013 - 07:25

Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ là thành công to lớn
Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ là thành công to lớn

(Dân trí) - Sau khi Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc với số phiếu cao nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về sự kiện này.

Thứ tư, 13/11/2013 - 07:01

Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc với số phiếu cao nhất
Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc với số phiếu cao nhất

(Dân trí) - Sáng ngày 12/11/2013 (theo giờ New York), Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68 đã tiến hành bỏ phiếu bầu 14 nước thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016.

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:18

Việt Nam - Nga ra tuyên bố chung quan trọng
Việt Nam - Nga ra tuyên bố chung quan trọng

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Nga V. V. Pu-tin đã thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam ngày 12/11/2013.

Thứ ba, 12/11/2013 - 10:41

Khẩn trương cứu trợ 100 người Việt ở Talcoban
Khẩn trương cứu trợ 100 người Việt ở Talcoban

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hiện đang nỗ lực cứu trợ khoảng 100 người Việt Nam làm ăn, sinh sống ở Tacloban, tỉnh Leyte, Philippines, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi siêu bão Haiyan.

Thứ ba, 12/11/2013 - 06:10

Báo chí Nga đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin
Báo chí Nga đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Các tờ báo Nga đã đồng loạt đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của Tổng thống Nga Vladimir Putin và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt - Nga.

Thứ ba, 12/11/2013 - 04:15

Trung Quốc: Cách mạng hay "dò đá qua sông"?
Trung Quốc: Cách mạng hay "dò đá qua sông"?

Trong khi Hội nghị Trung ương 3 của Trung Quốc (9-12/11/2013) vẫn đang diễn ra thì giới học giả quốc tế và Trung Quốc tiếp tục tranh luận sôi nổi về kết quả cuối cùng.

Thứ ba, 12/11/2013 - 03:11

Tổng thống Putin đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
Tổng thống Putin đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

(Dân trí) - Vào lúc 13h ngày 12/11/2013, Tổng thống Nga Putin đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn - Hà Nội.

Thứ ba, 12/11/2013 - 02:42

Lễ đón chính thức Tổng thống Nga Vladimir Putin
Lễ đón chính thức Tổng thống Nga Vladimir Putin

(Dân trí) - Đúng 13h20 hôm nay, ngày 12/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tổ chức lễ đón chính thức Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 12/11/2013 - 02:29

Bộ trưởng Tài chính Mỹ công du Châu Á, thúc đẩy đàm phán TPP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ công du Châu Á, thúc đẩy đàm phán TPP

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jacob J. Lew đang có chuyến thăm tới Châu Á, trong đó có Việt Nam, nhằm thảo luận về việc thúc đẩy tăng trưởng của khu vực, trong đó có mục tiêu hoàn thành các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ ba, 12/11/2013 - 01:54

Canada "trình làng" áo vest chống đạn
Canada "trình làng" áo vest chống đạn

(Dân trí) - Một công ty ở Canada đã giới thiệu một bộ trang phục ấn tượng: áo vest có khả năng chống đạn và dao. Chiếc áo này có giá lên tới 19.000 USD.

Thứ ba, 12/11/2013 - 01:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Liên hợp quốc: Một thành phố của Philippines có 10.000 người chết vì bão
Liên hợp quốc: Một thành phố của Philippines có 10.000 người chết vì bão

(Dân trí) - Liên hợp quốc ngày 11/11 đã cảnh báo về tổng số người chết đang gia tăng nhanh chóng do bão Haiyan tại Philippines, với khoảng 10.000 người có thể đã chết chỉ riêng tại thành phố Tacloban, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi siêu bão.

Thứ ba, 12/11/2013 - 10:55

Những hình ảnh đầu tiên của Tổng thống Nga Putin tại Việt Nam
Những hình ảnh đầu tiên của Tổng thống Nga Putin tại Việt Nam

(Dân trí) - Chuyên cơ chở Tổng thống Nga Vladimir Putin hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 7h30 sáng nay, ngày 12/11, mở đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ 3.

Thứ ba, 12/11/2013 - 09:55

Quan hệ Việt Nam-Nga đang phát triển hết sức tốt đẹp
Quan hệ Việt Nam-Nga đang phát triển hết sức tốt đẹp

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin vào ngày 12/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trả lời phỏng vấn hãng tin Itar-Tass và báo Kommersant (Thương gia) của Liên bang Nga về mối quan hệ Việt-Nga.

Thứ ba, 12/11/2013 - 09:29

Miền trung Philippines tan hoang sau siêu bão Haiyan nhìn từ trên cao
Miền trung Philippines tan hoang sau siêu bão Haiyan nhìn từ trên cao

(Dân trí) - Những hình ảnh được quay từ trên cao đã cho thấy quy mô thiệt hại do siêu bão Haiyan khi nó quần thảo miền trung Philippines hôm 8/11, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Thứ ba, 12/11/2013 - 09:23

Mỹ bắt 2 nghi phạm xả súng tiệc sinh nhật ở Texas
Mỹ bắt 2 nghi phạm xả súng tiệc sinh nhật ở Texas

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ cho biết đã bắt giữ 2 nghi phạm gây ra vụ xả súng tại bữa tiệc sinh nhật ở bang Texas cách đây hai ngày, làm 2 người chết và 19 người bị thương.

Thứ ba, 12/11/2013 - 08:05

Quốc tế ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của Biển Đông
Quốc tế ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của Biển Đông

(Dân trí) - Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, đã có bài phát biểu khai mạc Hội thảo Khoa học Quốc tế lần thứ 5 về Biển Đông sáng ngày 11/11.

Thứ ba, 12/11/2013 - 07:53

Thượng viện Thái Lan bác dự luật ân xá
Thượng viện Thái Lan bác dự luật ân xá

(Dân trí) - Thượng viện Thái Lan ngày 11/11 đã 100% nhất trí bác bỏ dự luật ân xá gây tranh cãi trong bối cảnh có hàng vạn người biểu tình chống chính phủ tuần hành trên các đường phố Bangkok.

Thứ ba, 12/11/2013 - 07:29

Nhiều người Triều Tiên bị xử bắn vì xem truyền hình Hàn Quốc?
Nhiều người Triều Tiên bị xử bắn vì xem truyền hình Hàn Quốc?

(Dân trí) - Một tờ báo của Hàn Quốc ngày 11/11 đưa tin, Triều Tiên mới đây đã tiến hành tử hình công khai 80 người, nhiều người trong số này bị xử tử vì xem các chương trình truyền hình lậu từ Hàn Quốc.

Thứ ba, 12/11/2013 - 07:13

Tòa án Liên hợp quốc: Campuchia có toàn bộ chủ quyền ở Preah Vihear
Tòa án Liên hợp quốc: Campuchia có toàn bộ chủ quyền ở Preah Vihear

(Dân trí) - Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), tòa án cao nhất của Liên hợp quốc, ngày 11/11 đã ra phán quyết trao chủ quyền khu vực quanh đền Preah Vihear cho Campuchia, đồng nghĩa Campuchia nắm giữ toàn bộ chủ quyền ngôi đền cổ này.

Thứ ba, 12/11/2013 - 07:09

Tổng thống Liên bang Nga thăm Việt Nam cấp Nhà nước
Tổng thống Liên bang Nga thăm Việt Nam cấp Nhà nước

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 12/11.

Thứ ba, 12/11/2013 - 07:02

Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Philippines ngày 11/11 đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia do hậu quả của siêu bão Haiyan. Trong khi đó con số người chết chính thức hiện là 942 người và còn 275 người mất tích. Hơn 400.000 người đang phải tá túc tại các trung tâm trú bão.

Thứ ba, 12/11/2013 - 06:52

Tìm kiếm thông tin về người Việt Nam thiệt mạng do bão tại Philippines
Tìm kiếm thông tin về người Việt Nam thiệt mạng do bão tại Philippines

(Dân trí) - Tính đến cuối ngày 11/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines vẫn chưa nhận được thông tin công dân Việt Nam thiệt mạng sau cơn bão Haiyan.

Thứ ba, 12/11/2013 - 12:03