"Đường lưỡi bò" của TQ đe dọa 70% vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Dân trí Tờ Defense News ngày 28/3 dẫn lời ông Hoàng Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược ngoại giao thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam, nói rằng việc Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với trên 80% Biển Đông đang đe dọa 70% vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

(Ảnh minh họa:
(Ảnh minh họa: Wikimedia commons)

Tiến Sĩ Hoàng Anh Tuấn đã đưa ra phát biểu trên tại cuộc hội thảo do Viện nghiên cứu chiến lược thuộc Học viện Quốc phòng Pháp (IRSEM) tổ chức tại Paris, Pháp ngày 23/3.

Theo ông Tuấn, an ninh quốc gia và sự phát triển kinh tế của Việt Nam gắn liền với cuộc tranh chấp đầy rủi ro ở Biển Đông với Trung Quốc, một láng giềng khổng lồ với các chính sách rất khó dự đoán.

"Một cuộc đối đầu ở Biển Đông có thể gây tổn hại nhiều hơn bất kỳ một cuộc chiến, một cuộc đối đầu nào từng xảy ra trong quá khứ", Tiến sĩ Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với trên 80% Biển Đông đang đe dọa 70% vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đường bờ biển dài của Việt Nam đặt ra vấn đề an ninh quốc gia và "an ninh con người", xuất phát từ sự phụ thuộc vào đánh bắt để lấy thực phẩm. Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu kinh tế biển chiếm tới 60% GDP vào năm 2025.

"Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ không được tôn trọng, điều đó sẽ làm tổn hại tới nền kinh tế", ông Tuấn nói.

Đối với Việt Nam, an ninh, chủ quyền quốc gia và sự độc lập về kinh tế là những thách an ninh then chốt và có liên quan tới nhau, theo ông Tuấn. "Quốc phòng đòi hỏi rất nhiều tiền", ông Tuấn cho biết, vì vậy cần phải đạt được sự phát triển kinh tế bền vững, thịnh vượng và an ninh lâu dài.

Sau Chiến tranh Triều Tiên và trong Chiến tranh Việt Nam, đã có sự phát triển mạnh về kinh tế tại châu Á. Nhưng nếu có một cuộc xung đột lớn với Trung Quốc, có nhiều lý do để lo ngại, ông Tuấn nhận định.

Tất cả các quốc gia châu Á đều có tâm lý chống Trung Quốc ở mức cao, và "tất cả các nước trong khu vực đề được vũ trang đầy đủ", ông Tuấn cho hay.

Theo ông Tuấn, Trung Quốc là một giềng rất lớn, rất khó chịu và khó đoán. Khi được hỏi rằng liệu Trung Quốc có triển khai một giàn khoan dầu thứ 2 ngoài khơi Việt Nam hay không, ông Tuấn nói: "Rất khó đoán liệu điều đó có xảy ra lần nữa hay không".

Hồi năm 2013, Trung Quốc đã bất ngờ công bố vùng nhận dạng phòng không ở Hoa Đông, gây lo ngại cho Nhật và các láng giềng châu Á khác.

Xung đột sẽ ảnh hưởng tới vận tải biển

Tham dự hội thảo, nhiều đại biểu đã đưa ra nhận định rằng nếu xung đột xảy ra ở Biển Đông, điều đó sẽ ảnh hưởng tới vận tải biển của Liên minh châu Âu, trong đó có Pháp.

Đại sứ Pháp Christian Lechervy, thư ký thường trực về các vấn đề Thái Bình Dương, cho hay rủi ro xung đột ở Biển Đông sẽ lan sang các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Pháp, nước thụ thuộc vào giao thương hàng hải với châu Á. Các yếu tố chiến lược của Pháp cũng gắn với khu vực.

"Sự cơ động của các lực lượng Pháp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự răn đe hạt nhân của chúng tôi", ông Lechervy nói. "Căng thẳng gia tăng từ tranh chấp lãnh thổ và hàng hải là mối quan ngại đối với chúng tôi và các đồng minh trong khu vực. Chúng tôi hợp tác trong liên minh, đặc biệt là Mỹ và Úc".

Còn bà Marie-Sybille de Vienne, phó giám đốc về quan hệ quốc tế tại Viện Ngôn ngữ và Văn minh phương Đông tại Pháp, cho rằng Trung Quốc không đối mặt với thách thức quân sự nào lớn trong khực. Theo bà, chi tiêu quân sự của ASEAN rất khiêm tốn. Singapore là một quốc gia công nghệ cao nhưng không thể thách thức Trung Quốc. Trong khi đó tại Nhật Bản, chính phủ đã khiến công chúng lo ngại về các kế hoạch nhằm áp dụng một chính sách quân sự năng động hơn là duy trì lực lượng phòng vệ để bảo vệ quốc gia.

Theo bà Vienne, việc thiếu một thỏa thuận giữa Việt Nam và Philippines ở Biển Đông cũng làm suy yếu bất kỳ cuộc thảo luận nào về một thác thức ngoại giao đối với Trung Quốc.

Việt Nam cũng bị phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc, với giá trị nhập khẩu vào năm 2013 so với năm 2009. Hàng hóa Trung Quốc chiếm 28% hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam và dự kiến sẽ chiếm hơn 50% vào năm 2020, bà Vienne nói. Điều này gây khó khăn trong việc đối phó với Trung Quốc.

Đại sứ Pháp Lechervy cho hay khu vực Thái Bình Dương có ý nghĩa đặc biệt đối với Pháp. "Chúng tôi là một nhà sản xuất và xuất khẩu vũ khí trong khu vực. Việc bán các tàu ngầm và máy bay chiến đấu có liên quan trực tiếp tới Biển Đông, Hoa Đông và Thái Bình Dương".

"Bất kỳ cuộc khủng hoảng nào ở Hoa Đông cũng gây ảnh hưởng lớn tới các nền kinh tế châu Âu", ông Pierre Journoud, người đứng đầu chương trình của của IRSEM tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cho hay.

Việt Nam và Pháp đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược vào tháng 9/2013, "tạo điều kiện để phát triển quan hệ, trong đó có các lĩnh vực an ninh và chính trị", ông Journoud nói. "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về an ninh của Việt trong các tranh chấp nói chung và tranh chấp biển nói riêng".

Theo Đại sứ Lechervy, tăng trưởng kinh tế là nhân tố then chốt đối với sức mạnh quân sự. Nguyên soái Pháp thế kỷ 18 Maurice de Saxe từng nói có 3 điều bạn cần khi chuẩn bị chiến tranh, đó là tiền, tiền và tiền.

An Bình

MỚI NHẤT
Cơ trưởng máy bay Đức: "Hãy mở cái cửa chết tiệt này ra"
Cơ trưởng máy bay Đức: "Hãy mở cái cửa chết tiệt này ra"

(Dân trí) - Dữ liệu ghi âm từ hộp đen chuyến bay 4U9525 đã cho thấy những nỗ lực tuyệt vọng của cơ trưởng nhằm vào bên trong buồng lái để giành lại quyền kiểm soát máy bay, trong khi phi cơ đang lao xuống với tốc độ cao.

Thứ hai, 30/03/2015 - 06:40

Tìm thấy phần thi thể viên phi công bị nghi gây ra thảm kịch máy bay
Tìm thấy phần thi thể viên phi công bị nghi gây ra thảm kịch máy bay

Ngày 29/3, tại hiện trường vụ tai nạn chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Đức Germanwings, người ta đã phát hiện phần thi thể của phi công phụ Andreas Lubitz, đối tượng bị nghi gây ra thảm kịch. Người này có vấn đề về sức khỏe tâm thần nhưng đã che giấu.

Thứ hai, 30/03/2015 - 06:20

Nga và Trung Quốc thảo luận "Vành đai kinh tế con đường tơ lụa"
Nga và Trung Quốc thảo luận "Vành đai kinh tế con đường tơ lụa"

(Dân trí) - Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga, ông Igor Shuvalov ngày 29/3 cho biết triển vọng hợp tác giữa nước này và Trung Quốc về việc triển khai Vành đai kinh tế con đường tơ lụa sẽ được thảo luận bởi lãnh đạo hai nước trong chuyến thăm Nga vào tháng Năm tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ hai, 30/03/2015 - 05:58

Bế mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2015
Bế mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2015

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 29/3, sau 4 ngày làm việc, Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2015 (BFA) đã bế mạc tại tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

Thứ hai, 30/03/2015 - 05:30

Hãng Lufthansa có thể đối mặt với số tiền bồi thường vô cùng lớn
Hãng Lufthansa có thể đối mặt với số tiền bồi thường vô cùng lớn

Theo các chuyên gia, Lufthansa có thể đối mặt với một số tiền bồi thường vô cùng lớn trong vụ tai nạn máy bay tại Pháp vừa qua khiến 150 người thiệt mạng và sẽ khó tránh nghĩa vụ pháp lý.

Thứ hai, 30/03/2015 - 05:00

Việt Nam chính thức đăng ký tham gia Hệ thống bố trí lực lượng thường trực Liên Hợp Quốc
Việt Nam chính thức đăng ký tham gia Hệ thống bố trí lực lượng thường trực Liên Hợp Quốc

Nhận lời mời của LHQ, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Lãnh đạo quốc phòng các quốc gia thành viên Liên hợp quốc (LHQ) về gìn giữ hòa bình được tổ chức tại trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ từ ngày 27 đến 28-3.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:30

Hai quan chức thân cận với Chủ tịch Trung Quốc được thăng cấp
Hai quan chức thân cận với Chủ tịch Trung Quốc được thăng cấp

(Dân trí) - Hai quan chức thân cận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa được bổ nhiệm vào các vị trí then chốt ở Bộ công an nước này. Trước đó, một quan chức thân cận khác với ông Tập cũng được thăng chức Giám đốc công an Bắc Kinh.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:41

"Maidan 2" ở Ukraine: Cuộc chiến của giới tài phiệt chính trị
"Maidan 2" ở Ukraine: Cuộc chiến của giới tài phiệt chính trị

Trong năm qua, chính phủ Ukraine đã tranh thủ được sự giúp đỡ của các giới tài phiệt chính trị đầy quyền lực trong cuộc chiến chống lại lực lượng đòi độc lập ở miền đông. Nhưng tuần trước, một cuộc chiến mới đã nổ ra, khiến chính phủ Ukraine rơi vào thế đối đầu với giới tài phiệt hàng đầu của nước này.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:16

Hình ảnh thế giới “tắt đèn” vì tương lai xanh
Hình ảnh thế giới “tắt đèn” vì tương lai xanh

(Dân trí) - Cùng nhìn lại khoảnh khắc tháp Eiffel, cầu Cảng Sydney, tháp đôi Petronas… và hơn 700 địa điểm nổi danh thế giới lần lượt “chìm vào bóng tối” vì một tương lai chung của toàn nhân loại.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 05:51

Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua
Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Máy bay Đức rơi tại Pháp trong nghi án tự sát của cơ phó, lễ tang nhà sáng lập Singapore Lý Quang Diệu, liên quân Ả rập không kích phiến quân tại Yemen, hỏa hoạn gây sập nhà tại New York là những hình ảnh quốc tế nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 05:25

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xúc động tại lễ tang cha
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xúc động tại lễ tang cha

(Dân trí) - Phát biểu mở đầu lễ tang cấp nhà nước của cha mình, ông Lý Quang Diệu, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã không khỏi xúc động khi nói đến sự quan tâm mà cha mình dành cho 3 anh em, ngay cả khi họ đã trưởng thành.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 05:22

Singapore bắn 21 phát đại bác vĩnh biệt Lý Quang Diệu
Singapore bắn 21 phát đại bác vĩnh biệt Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Singapore đã thực hiện nghi lễ bắn 21 phát đại bác tại khu Padang để vĩnh biệt cố lãnh đạo Lý Quang Diệu trong tang lễ ông vào hôm nay 28/3.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 04:51

ĐÁNG QUAN TÂM
OSCE tố quân đội Ukraine bắn phá dữ dội ngôi làng thuộc tỉnh Donetsk
OSCE tố quân đội Ukraine bắn phá dữ dội ngôi làng thuộc tỉnh Donetsk

Trong báo cáo thường nhật ngày 28/3, các quan sát viên thuộc Sứ mệnh giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết đã ghi nhận việc quân đội Ukraine bắn phá dữ dội vào làng Shirokino thuộc tỉnh Donetsk, nằm gần thành phố chiến lược Mariupol.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 04:20

Công tố viên: Hành động của cơ phó đâm máy bay là ngộ sát
Công tố viên: Hành động của cơ phó đâm máy bay là ngộ sát

Sputnik đưa tin, công tố viên, luật sư Marcel Brice Robin ngày 28/3 nhận định hành động của cơ phó trên chuyến bay mang số hiệu 4U 9525 bị rơi ở miền Nam nước Pháp hôm 24/3 có thể được xem là "ngộ sát."

Chủ nhật, 29/03/2015 - 04:15

Máy bay Canada va vào cột điện cao thế, văng khỏi đường băng
Máy bay Canada va vào cột điện cao thế, văng khỏi đường băng

Trong điều kiện thời tiết xấu, một phi cơ của hãng Air Canada đã phải tiếp đất đột ngột và đi lệch ra khỏi đường băng tại sân bay Halifax.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:20

Hàng nghìn địa điểm nổi tiếng tắt đèn hưởng ứng "Giờ Trái Đất"
Hàng nghìn địa điểm nổi tiếng tắt đèn hưởng ứng "Giờ Trái Đất"

Hưởng ứng sự kiện "Giờ Trái Đất 2015", từ 8h30 tối 28/3 (giờ địa phương), trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) đặt tại thành phố New York, Mỹ, và Empire State Building - tòa nhà chọc trời biểu tượng của thành phố lớn nhất nước Mỹ này - đã cùng nhiều địa điểm nổi tiếng tại đây tắt đèn trong một giờ đồng hồ.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:20

Singapore cử hành quốc tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu
Singapore cử hành quốc tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Trước sự chứng kiến của lãnh đạo tới từ nhiều nước trên thế giới, cùng các thành viên gia đình, quan chức, chính phủ Singapore ngày 29/3 đã long trọng cử hành quốc tang cố thủ tướng Lý Quang Diệu, người qua đời ở tuổi 91.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 02:32

Vị thế Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược của Lý Quang Diệu
Vị thế Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược của Lý Quang Diệu

Quan hệ giữa Việt Nam và Singapore đã phát triển vượt bậc trên nhiều phương diện trong những năm gần đây, với điểm nhấn là việc hai nước ký thỏa thuận nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2013.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 02:30

170 lãnh đạo thế giới tới Singapore vĩnh biệt ông Lý Quang Diệu
170 lãnh đạo thế giới tới Singapore vĩnh biệt ông Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Khoảng 170 nhà lãnh đạo đến từ 27 nước và vùng lãnh thổ, cùng các tổ chức trên khắp thế giới đã tụ hội về Singapore, tiễn biệt nhà sáng lập đảo quốc sư tử Lý Quang Diệu.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:36

Thái Lan khai thác lợi ích từ Nhật và Trung Quốc
Thái Lan khai thác lợi ích từ Nhật và Trung Quốc

Trong bài viết đăng trên tạp chí The Diplomat (Nhật), chuyên gia Shang Wu-su ở Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) nhận định các thỏa thuận Thái Lan vừa ký kết với Trung Quốc (TQ) và Nhật nhằm nâng cấp đường sắt Thái Lan sẽ giúp Thái Lan trở thành đầu mối giao thông quan trọng của khu vực.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:00

Biển người Singapore đội mưa tiễn đưa cố Thủ tướng Lý Quang Diệu
Biển người Singapore đội mưa tiễn đưa cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Trong điều kiện trời mưa tầm tã, hàng nghìn người Singapore vẫn kiên nhẫn đứng khắp các tuyến đường đoàn xe rước linh cữu nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu đi qua, để được thấy ông lần cuối.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:13

Lở đất ở Indonesia khiến gần chục người mất tích
Lở đất ở Indonesia khiến gần chục người mất tích

Các trận mưa như trút nước đã khiến một ngọn đồi ở làng Tegal Panjang sụt lún lúc gần nửa đêm 28/3.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:05

Ukraine sắp xây "vạn lý trường thành"
Ukraine sắp xây "vạn lý trường thành"

Theo báo cáo, Ukriane sẽ dành ra 12,8 triệu USD cho việc thiết kế công trình bảo vệ biên giới này trong năm nay.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:01

Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Không sử dụng vũ lực
Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Không sử dụng vũ lực

Ngày 18/3, tờ Inquirer (Philippines) dẫn tuyên bố hôm 17/3 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, ngày 16/3, Manila đã đệ trình lên Tòa trọng tài thường trực tại The Hague, Hà Lan tập tài liệu dày 3.000 trang nhằm cung cấp thêm chứng cứ đối với vụ kiện “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông...

Chủ nhật, 29/03/2015 - 11:30