Thứ bảy, 08/02/2020 - 08:56

Du thuyền Nhật Bản trở thành “ổ dịch” nCoV lớn nhất bên ngoài Trung Quốc

Dân trí

Số ca nhiễm virus corona mới (nCoV) trên du thuyền Diamond Princess ở ngoài khơi Nhật Bản tăng gấp 3 sau một đêm lên 61 trường hợp, trở thành nơi có nhiều ca nhiễm nhất bên ngoài Trung Quốc.

 
Du thuyền Nhật Bản trở thành “ổ dịch” nCoV lớn nhất bên ngoài Trung Quốc - 1
Du thuyền Diamond Princess (Ảnh: Bloomberg)

Hãng tin NPR ngày 7/2 dẫn lời Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato ngày 7/2 cho biết, số ca nhiễm virus nCoV trên du thuyền Diamond Princess đeo neo tại thành phố cảng Yokohama đã tăng từ 20 lên 61 ca.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, du thuyền này là nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm nCoV nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Giới chức Nhật Bản đã yêu cầu cách ly con tàu du lịch này kể từ ngày 3/2 sau khi một hành khách từng lên tàu có phản ứng dương tính với nCoV. Lệnh phong tỏa khiến gần 4.000 hành khách bị cách ly trên tàu. Mỗi lần có thêm các ca nhiễm bệnh mới, giới chức Nhật Bản lại áp dụng lại từ đầu thời gian cách ly 14 ngày. Đến nay, Nhật Bản mới hoàn tất xét nghiệm đối với 273 hành khách trên tàu.

"Bộ Y tế Nhật Bản đã xác nhận đây là đợt xét nghiệm mới nhất và thời gian cách ly sẽ kéo dài đến ngày 19/2 trừ khi có diễn biến mới", cơ quan vận hành Diamond Princess cho biết.

Ông Michael Ryan, giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho biết WHO đang làm việc với giới chức Nhật Bản để sắp xếp các hành khách trên tàu vào các điểm tập trung riêng rẽ để thuận tiện cho việc xét nghiệm cũng như tránh nguy cơ lây nhiễm rộng.

"Do hiện giờ cứ mỗi lần phát hiện thêm các ca nhiễm mới, thời gian cách ly 14 ngày sẽ bắt đầu lại. Do vậy, chúng ta cần tìm một phương cách để phá vỡ vòng luẩn quẩn đó", ông Ryan cho biết và nhấn mạnh đến việc phải di tản nhanh nhất có thể những người phản ứng âm tính với nCoV.

Diamond Princess là tàu du lịch với 1.045 thủy thủ đoàn và 2.666 hành khách. Đây là một trong 3 tàu du lịch ở châu Á bị cách ly vì dịch nCoV, trong đó có 2 tàu neo ngoài khơi Nhật Bản và Hong Kong, tàu còn lại ở biển Hoa Đông.

Minh Phương
Theo NPR