Thứ năm, 01/05/2014 - 22:30

Đông Ukraine: Người biểu tình chiếm thêm một tòa nhà chính quyền

Dân trí

Một nhóm khoảng 300 người biểu tình ủng hộ thân Nga hôm nay đã tấn công cơ quan công tố ở Donetsk, miền đông Ukraine, và dễ dàng chiếm được tòa nhà này.


Người biểu tình Ukraine chiếm cơ quan công tố vùng Donetsk
Người biểu tình đã đối đầu với cảnh sát trước khi tước vũ khí và khiên của họ để tiến vào tòa nhà của cơ quan công tố vùng Donetsk.

Đám đông đã ném đá và bom xăng vào khoảng 100 cảnh sát chống bạo động đang bảo vệ tòa nhà. Cảnh sát đã đáp trả bằng lựu đạn và hơi cay. Nhưng sau đó đám đông đã tước được vũ khí và khiên của một số cảnh sát và nhiều cảnh sát đã bỏ chạy.

Theo hãng tin Pháp AFP, ít nhất 4 cảnh sát đã bị thương trong vụ đụng độ mới nhất. Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu “Phát xít, phát xít” và sau đó họ cắm cờ “Cộng hòa nhân dân Donetsk” tự xưng lên nóc tòa nhà.

Hãng tin của Pháp cũng cho biết cơ quan công tố khu vực Donetsk đã bị tấn công từ nhiều phía, song không có dấu hiệu rõ cho thấy súng đã được sử dụng. Vụ tấn công xảy ra khi khoảng 10.000 người ủng hộ thân Nga tiến hành một cuộc biểu tình hòa bình ở thành phố Donetsk, thủ phủ công nghiệp với 1 triệu dân và là trung tâm của “Cộng hòa Donetsk” của lực lượng biểu tình đòi ly khai khỏi Ukraine.

Lực lượng biểu tình đã chiếm tòa nhà hành chính khu vực Donetsk vào ngày 6/4 và tòa thị chính vào ngày 16/4 vừa qua.

Trong khi đó chính phủ ở Kiev, được phương Tây ủng hộ, thừa nhận đã mất kiểm soát vùng miền đông của nước này. Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov cho hay giới chức trách “đã bất lực” trong việc ngăn chặn những người biểu tình chiếm các thành phố, thị trấn ở đây.

Hơn chục thành phố, thị trấn ở miền đông Ukraine hiện đang nằm trong vòng kiểm soát của lực lượng ly khai, những người đã tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 11/5 tới về việc tách ra độc lập khỏi Kiev và có mối quan hệ thân thiết hơn với Nga. Cũng tại vùng Donetsk, những người biểu tình của Cộng hòa Donetsk tự xưng đã chiếm hội đồng thành phố Amvrosiyivka.

Ukraine cáo buộc Nga tổ chức các cuộc chiếm giữ các tòa nhà ở miền đông nước này, tuy nhiên Nga phủ nhận.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Nga giúp đỡ phóng thích các nhà quan sát nước ngoài bị người biểu tình bắt giữ ở đông Ukraine. Những quan sát viên quân sự này bị bắt tại một điểm kiểm soát ở Sloviansk, điểm nóng ở miền đông Ukraine, vào thứ sáu tuần trước. Trong khi đó, ngày hôm qua, một tùy viên quân sự Nga đã bị Ukraine bắt giữ vì bị tình nghi làm gián điệp và Kiev đã yêu cầu người này rời ngay Ukraine.

Trung Anh

Theo BBC, AFP, RT

Đáng quan tâm
Mới nhất