Thứ sáu, 08/01/2021 - 11:53

Đồng minh dè dặt thảo luận khả năng phế truất ông Trump

Dân trí

Một số thành viên trong nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã bàn đến phương án ủng hộ kích hoạt tu chính án phế truất tổng thống.

Đồng minh dè dặt thảo luận khả năng phế truất ông Trump - 1

Các đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump khó xử trước những kêu gọi ủng hộ phế truất Tổng thống. (Ảnh minh họa: Reuters)

CNBC dẫn nguồn thạo tin ngày 7/1 cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã thảo luận phương án kích hoạt tu chính án 25 của Hiến Pháp để phế truất Tổng thống Donald Trump sau cuộc biểu tình bạo loạn rúng động chính trường Mỹ hôm 6/1. Nguồn tin cho hay, ông Pompeo và ông Mnuchin đã có vài cuộc trao đổi về vấn đề này trong nội bộ cơ quan của họ.

Tuy nhiên, cuối cùng họ đã từ bỏ ý định vì cho rằng quá trình phế truất như vậy sẽ mất quá nhiều thời gian trong khi nhiệm kỳ của ông Trump sắp kết thúc. Hơn nữa, họ cũng không chắc chắn liệu 3 quyền bộ trưởng trong nội các (chưa được Thượng viện phê chuẩn) có thể bỏ phiếu ủng hộ việc kích hoạt tu chính án hay không.

Theo nguồn tin của CNBC, hiện không có động thái chính thức nào của các thành viên trong nội các của ông Trump về việc ủng hộ kích hoạt tu chính án phế truất tổng thống mặc dù phe Dân chủ ra sức kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence và nội các "ngay lập tức" kích hoạt.

Tu chính án số 25 là văn bản được ra đời với mục đích làm rõ thứ tự kế thừa nhiệm vụ tổng thống Mỹ khi xảy ra vấn đề. Khoản 4 của văn bản quy định rằng khi phó tổng thống với sự ủng hộ của đa số quan chức hành pháp cấp cao có thể nộp văn bản lên lưỡng viện tuyên bố rằng tổng thống không thể thực thi quyền lực và nhiệm vụ. Khi đó, phó tổng thống sẽ lập tức nắm quyền tổng thống.

Trong trường hợp của ông Trump, để thực hiện khoản 4, bước đầu tiên là Phó tổng thống Mike Pence và phần lớn các quan chức trong nội các phải đưa ra một tuyên bố gửi tới các chủ tịch của Thượng viện và Hạ viện với nội dung rằng ông Trump không đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ của tổng thống. Ngay lập tức, ông Pence sẽ trở thành quyền tổng thống. Tuy nhiên, tu chính án này cũng cho phép ông Trump lấy lại quyền lực với tuyên bố vẫn đủ khả năng đảm nhiệm công việc trừ khi ông Pence và nội các gửi một thông báo khác.

Một nguồn tin thân cận với ông Pence cho biết, ông không ủng hộ việc kích hoạt tu chính án để phế truất Tổng thống bởi điều đó sẽ khiến chính trường hỗn loạn hơn.

Minh Phương
Theo CNBC

Đáng quan tâm