Phe Dân chủ kêu gọi ông Pence kích hoạt hiến pháp, phế truất ông Trump

(Dân trí) - Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt hiến pháp để phế truất Tổng thống Mỹ Donald Trump, giữa lúc chính trường Mỹ đang hỗn loạn.

Phe Dân chủ kêu gọi ông Pence kích hoạt hiến pháp, phế truất ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence  (Ảnh: Reuters)

"Gửi Phó Tổng thống Mike Pence: Ông cần kích hoạt Tu chính án số 25. Ông Trump đã bắt đầu xa rời thực tế", Hạ nghị sĩ Dân chủ bang California Ted Lieu viết trên Twitter.

Theo The Hill, các nghị sĩ phe Dân chủ cáo buộc ông Trump đã kích động những người ủng hộ và người biểu tình xông vào nhà quốc hội và có những hành vi bạo lực. Vì vậy, nhiều nhà làm luật đảng Dân chủ đã kêu gọi cơ quan lập pháp có các động thái chống lại ông Trump. 

Hạ nghị sĩ Ayanna Pressley cho rằng: "Donald Trump nên bị luận tội bởi Hạ viện ngay lập tức và bị Thượng viện phế truất sau khi quốc hội triệu tập lại".

Hạ nghị sĩ David Cicilline viết: "Điều này thật thái quá, và tổng thống đã gây ra nó. Chúng ta nên luận tội ông ấy vào ngày mai."

Một hạ nghị sĩ đảng Dân chủ khác Ilhan Omar dường như đồng ý với nhận định trên và cho hay bà đang phác thảo các điều khoản luận tội ông Trump.

"Donald J. Trump nên bị Hạ viện luận tội và cách chức bởi Thượng viện Mỹ. Chúng ta không thể để ông ấy tại nhiệm", bà Omar viết.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Jennifer Wexton cáo buộc những người gây ra bạo loạn ở nhà quốc hội là "phần tử khủng bố nội địa" và "tố" ông Trump đã khuyến khích những người này.

Được phê chuẩn từ năm 1967, Tu chính án 25 của hiến pháp Mỹ quy định cách thức xử lý khi tổng thống được xác định không đủ khả năng thực hiện các công việc của mình vì lý do nào đó, ngoài việc bị thương hoặc qua đời. Theo đó, nếu phó tổng thống hoặc đa số thành viên nội các đều nhất trí rằng tổng thống đương nhiệm không có khả năng gánh vác quyền hạn và trọng trách nhiệm sở, "phó tổng thống sẽ ngay lập tức nắm quyền với điều hành nhiệm sở với tư cách quyền tổng thống".

Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, Hiệp hội Nhà sản xuất Quốc gia Mỹ đã phát đi thông báo hôm 6/1 ủng hộ việc kích hoạt Tu chính án 25.

"Phó Tổng thống Pence nên cân nhắc nghiêm túc việc hợp tác với nội các để kích hoạt Tu chính án số 25 nhằm bảo vệ nền dân chủ", thông báo viết.

Trong nhiệm kỳ 4 năm, ông Trump từng bị Hạ viện đưa ra luận tội vì cáo buộc lạm dụng quyền lực hồi cuối năm ngoái, nhưng ông được Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát tha bổng.

Căng thăng đang leo thang ở Washington DC vào ngày quốc hội nhóm họp để xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Tuy nhiên, ông Trump không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái và cáo buộc có gian lận. Người ủng hộ ông đã xông vào nhà quốc hội và gây nên khung cảnh hỗn loạn trong cơ quan lập pháp Mỹ, buộc các nghị sĩ phải di tản.

Đang được quan tâm