Thứ sáu, 08/01/2021 - 06:39

"Bà đầm thép" kêu gọi phế truất ông Trump ngay lập tức

Dân trí

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố, nếu Phó tổng thống Mike Pence không kích hoạt tu chính án phế truất Tổng thống Donald Trump, quốc hội sẽ bỏ phiếu luận tội người đứng đầu chính phủ.

Bà đầm thép kêu gọi phế truất ông Trump ngay lập tức - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer ngày 7/1 đã lên án vụ biểu tình bạo lực của những người ủng hộ Tổng thống Trump nhằm vào trụ sở quốc hội. Ông Schumer cho rằng: "Tổng thống này không nên tại nhiệm thêm một ngày nào nữa".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng nối gót các thành viên và lãnh đạo quốc hội khác kêu gọi kích hoạt tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump "ngay lập tức".

"Tôi ủng hộ lãnh đạo Dân chủ ở Thượng viện kêu gọi Phó tổng thống (Mike Pence) phế truất Tổng thống này bằng việc ngay lập tức kích hoạt tu chính án 25. Nếu Phó tổng thống và nội các không hành động, quốc hội có thể sẵn sàng bỏ phiếu luận tội Tổng thống theo ý nguyện của đa số người dân Mỹ", bà Pelosi nói.

Bà Pelosi gọi ông Trump là "một người rất nguy hiểm nếu tiếp tục tại nhiệm". "Đây là một vấn đề cấp thiết, một vấn đề cực kỳ khẩn cấp", bà Pelosi nói. Trả lời câu hỏi liệu bà có thể chờ bao lâu để xem tu chính án có được kích hoạt trước khi chuyển sang phương án luận tội tổng thống, người đứng đầu Hạ viện Mỹ nói: "Mặc dù ông Trump chỉ còn 13 ngày nhiệm sở, nhưng bất cứ ngày nào cũng có thể trở thành nỗi kinh hoàng cho nước Mỹ. Người của tôi vô cùng nôn nóng, điện thoại của tôi tràn ngập những tin nhắn đề nghị "luận tội, luận tội, luận tội".

Ngày càng nhiều nghị sĩ kêu gọi luận tội và phế truất ông Trump, đặc biệt sau vụ biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội. Theo NBC, hiện có 142 thành viên Hạ viện và 29 thành viên Thượng viện kêu gọi phế truất Tổng thống, trong đó mới có duy nhất nghị sĩ Cộng hòa Adam Kinzinger. Trong số các nghị sĩ này, có nhóm ủng hộ quốc hội luận tội ông Trump, có nhóm đề nghị nội các phế truất Tổng thống theo tu chính án 25, có nhóm đề nghị ông Trump từ chức ngay lập tức.

Để kích hoạt tu chính án 25, Phó tổng thống Mike Pence và đa số thành viên nội các phải biểu quyết ủng hộ phế truất ông Trump với lý do Tổng thống không thể tiếp tục đảm nhiệm vai trò điều hành.

Ông Schumer cho biết, ông và bà Pelosi đã cố gắng gọi điện để kêu gọi ông Pence kích hoạt tu chính án này, nhưng sau khi chờ máy 25 phút họ nhận được nhắn là ông Pence không bắt máy. Văn phòng của ông Pence hiện chưa đưa ra bình luận.

Ông Pence tiếp tục đối mặt với một trọng trách đầy sức ép nữa sau khi chủ trì phiên họp quốc hội xác nhận kết quả bầu cử và tuyên bố Tổng thống đắc cử Joe Biden. Quốc hội Mỹ ngày 7/1 xác nhận, ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. Sau xác nhận này của quốc hội, ông Trump ra thông cáo cam kết sẽ chuyển giao quyền lực "có trật tự" cho ông Biden. Tuy vậy, nhiều người lo ngại, ông Trump có thể sẽ có những hành động không thể ngờ tới trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ sau những gì xảy ra ngày 6/1.

Minh Phương
Theo NBC, Reuters

Đáng quan tâm