Thứ tư, 19/10/2016 - 07:58

Donald Trump mời anh trai Tổng thống Obama dự cuộc “khẩu chiến” cuối cùng

Dân trí

Anh trai cùng cha khác mẹ của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Malik Obama, sẽ tham dự với tư cách khách mời của tỷ phú Donald Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ vào ngày 19/10.


Anh trai cùng cha khác mẹ  của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Malik Obama. (Ảnh: Reuters)

Anh trai cùng cha khác mẹ  của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Malik Obama. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn hãng tin New York Post, ông Malik nói: “Tôi rất háo hức dự buổi tranh luận. Ông Trump có thể giúp nước Mỹ hùng mạnh trở lại”.

Ngoài ra, ông Malik cũng lên tiếng ủng hộ Trump trước những cáo buộc quấy rối tình dục phụ nữ. “Tôi không tin họ. Tại sao họ không lên tiếng trước đó?”, ông Malik đề cập đến những phụ nữ gần đây cáo buộc bị ông Trump tấn công tình dục trước kia.

Ông Trump cho biết: “Tôi rất muốn gặp gỡ ông Malik. Ông ấy tốt hơn nhiều so với cậu em trai mình”.

Ông Malik có thể coi là một trong những vị khách đặc biệt mà ông Trump mời tham dự các cuộc tranh luận trực tiếp của ông với đối thủ Dân chủ Hillary Clinton. Trong cuộc tranh luận trước, ông Trump đã mời 3 người phụ nữ từng tố chồng bà Clinton, cựu Tổng thống Bill Clinton, quấy rối tình dục họ. Những khách mời này được cho là nhằm gây sức ép với ứng viên Dân chủ Hillary Clinton.

Là anh trai cùng cha khác mẹ với Tổng thống Obama, ông Malik năm nay 58 tuổi. Ông là một công dân Mỹ gốc Kenya sống ở thủ đô Washington kể từ năm 1985 và hiện là một chuyên viên tư vấn tài chính. Lần gần nhất hai người họ gặp nhau là vào năm ngoái tại Nhà Trắng.

Ông Malik vốn từ lâu ủng hộ đảng Dân chủ ở Mỹ, song chỉ thay đổi lập trường mới đây vì thất vọng về việc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) quyết định không truy tố đối với ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Clinton liên quan đến dùng thư điện tử cá nhân cho mục đích công vụ trong thời gian đương chức Ngoại trưởng Mỹ.

Trả lời phỏng vấn New York Post hồi tháng 7, ông Malik nói: “Tôi thích Donald Trump bởi vì ông ấy nói những gì từ tận đáy lòng. Đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại là một khẩu hiệu tuyệt vời. Tôi muốn gặp ông ấy”.

New York Post cho biết, cách đây 1 năm, ông Malik đã nói điều này với người em trai của mình và cũng tỏ ra phật lòng về việc ông Obama không hỗ trợ gì khi ông tranh cử thống đốc thành phố Siaya ở Kenya năm 2013.

Trong khi đó, ông lại tỏ ra không ủng hộ người em trai cùng cha khác mẹ. Trả lời phỏng vấn chương trình Good Morning Britain hồi đầu năm nay, ông nói: “Hãy nhìn lại mà xem. Ông ta (Obama) đã hứa rất nhiều. Chúng ta hy vọng và nghĩ rằng ông ấy sẽ làm được nhiều thứ. Nhưng nhìn Trung Đông bây giờ mà xem. Thật là hỗn loạn. Và cả tình hình ở Iraq nữa”.

Minh Phương

Theo New York Post