Thứ sáu, 04/09/2020 - 14:27

Đội xe tăng Việt Nam thi đấu xuất sắc, về nhất tại chung kết Army Games

Dân trí

Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành các phần thi và về nhất, bỏ xa 3 đối thủ còn lại, trong trận chung kết "Xe tăng hành tiến" tại hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020 ở Nga.

Đội xe tăng Việt Nam thi đấu xuất sắc, về nhất tại chung kết Army Games - 1

Xe tăng của đội tuyển Việt Nam thi đấu tại trận bán kết ở thao trường Alabino, Nga. (Ảnh: Zvezda)

Vào 11 giờ hôm nay 4/9 theo giờ địa phương, tức 15 giờ theo giờ Hà Nội, đội tuyển xe tăng Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ thi đấu trận chung kết Bảng 2 cuộc thi “Xe tăng hành tiến” trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

Trận chung kết bảng 2 cuộc thi “Xe tăng hành tiến” sẽ gồm 4 đội thi: Việt Nam, Lào, Myanmar và Tajikistan. Các đội sẽ thi đấu tại thao trường Alabino ở ngoại ô Moscow.

Trong trận chung kết, đội tuyển Việt Nam sẽ sử dụng xe tăng màu vàng, tương tự các trận đấu vòng loại và trận bán kết. Trong khi đó, các đội Lào, Myanmar và Tajikistan sẽ lần lượt sử dụng xe tăng màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương tại trận chung kết.

Thành tích của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại và bán kết

Đội tuyển Việt Nam so tài tại bán kết “Xe tăng hành tiến”

Trong trận bán kết 1 của Bảng 2 diễn ra vào ngày 1/9, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã về sau đội tuyển xe tăng Myanmar. Đội tuyển Myanmar có tổng thời gian thi đấu 2 giờ 18 phút 04 giây, còn đội tuyển Việt Nam hoàn thành phần thi với tổng thời gian 2 giờ 23 phút 16 giây.

Trước trận bán kết, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã tham gia 3 trận đấu vòng loại của Bảng 2 vào các ngày 24/8, 28/8 và 29/8.

Trong trận đầu tiên ngày 24/8, kíp số 1 của đội tuyển xe tăng Việt Nam đạt thành tích 32 phút 20 giây, đứng ở vị trí thứ 2 sau đội tuyển Nam Ossetia với 31 phút 49 giây.

Màn thi đấu ấn tượng của đội tăng Việt Nam tại Army Games ngày 24/8

Trong trận thứ hai ngày 28/8, kíp số 2 của đội tuyển xe tăng Việt Nam đạt thành tích 34 phút 06 giây, đứng ở vị trí thứ nhất.

Màn thi đấu thứ 2 của đội xe tăng Việt Nam tại Army Games

Trong trận thứ 3 ngày 29/8, kíp số 3 của đội tuyển xe tăng Việt Nam đã về vị trí thứ hai với thành tích 38 phút.

Màn trình diễn của đội tăng Việt Nam trong trận thi đấu thứ 3 Army Games

Xét về thời gian thực hiện bài thi, đội tuyển Việt Nam đứng thứ 2 Bảng 2 trong vòng bán kết, sau đội tuyển Myanmar. Xét về hiệu suất bắn trúng mục tiêu, Việt Nam đứng thứ nhất với 13/24 mục tiêu bị bắn hạ, Myanmar bắn trúng 9 mục tiêu, các đội Tajikistan, Lào, Congo bắn trúng lần lượt 2,4,5 mục tiêu.

Tại Bảng 2, có 5 đội thi đấu bán kết để chọn 4 đội có thành tích tốt nhất vào chung kết.

Tổng cộng 16 đội tham gia cuộc thi "Xe tăng hành tiến", được chia làm 2 nhóm thi đấu riêng rẽ ở từng bảng.

Bảng 1 gồm Belarus, Serbia, Azerbaijan, Trung Quốc, Uzebekistan, Kazakhstan, Nga và Kyrgyzstan. Bảng 2 gồm Việt Nam, Myanmar, Qatar, Nam Ossetia, Lào, Tajikistan, Congo và Abkhazia.

Vòng chung kết Bảng 1 cuộc thi “Xe tăng hành tiến” gồm 4 đội tuyển: Nga, Belarus, Azerbaijan và Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 5/9.

“Chiến mã” T-72B3

Đội xe tăng Việt Nam thi đấu xuất sắc, về nhất tại chung kết Army Games - 2

Xe tăng màu vàng của đội tuyển Việt Nam thi đấu tại thao trường Alabino. (Ảnh: Reuters)

Đội tuyển xe tăng Việt Nam sẽ sử dụng “chiến mã” T-72B3 màu vàng trong cuộc thi “Xe tăng hành tiến” của Army Games 2020.

T-72B3 là một trong những dòng xe tăng mạnh nhất trong biên chế của quân đội Nga hiện nay. 

Phiên bản T-72B3 được cho là sở hữu sức mạnh gần như ngang với siêu tăng T-90 khi được trang bị giáp phản ứng nổ Relikt, hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến và động cơ chạy bằng diesel tăng áp.

T-72B nặng 44,5 tấn, dài 6,95m, cao hơn 2,2 m với kíp chiến đấu gồm 3 người. Đây là biến thể của xe tăng huyền thoại T-72 - phiên bản xe tăng chủ lực từng “làm mưa làm gió” trong quân đội Liên Xô. Sau này, Nga tiếp tục cải tiến T-72B trở thành nhiều phiên bản trong đó có T-72B3, T-90… và vẫn dùng đến ngày nay.

Thể thức thi đấu chung kết “Xe tăng hành tiến”

Tham gia vòng chung kết có 3 kíp xe cho mỗi đội và mỗi đội chỉ sử dụng một xe tăng T-72B3. Mỗi kíp xe chạy 4 vòng, bao gồm vượt chướng ngại vật và tiêu diệt 8 mục tiêu theo quy định. Cụ thể gồm vòng bắn pháo hành tiến với 3 mục tiêu số 12 (mô phỏng xe tăng) có khoảng cách lần lượt là: 1.600, 1.700, 1.800 mét; vòng bắn súng máy 12,7 mm đối với bia số 25 (mô phỏng máy bay trực thăng) có khoảng cách 800 - 1.000 mét và bia số 11 (mô phỏng pháo chống tăng) có khoảng cách 800 - 1.000 mét; vòng bắn súng máy PKT với 3 bia số 9 (mô phỏng súng chống tăng) có khoảng cách 600 - 800 mét và vòng đua tốc độ.

Thứ tự thực hiện các vòng thi dựa vào kết quả bốc thăm trước khi trận đấu diễn ra khoảng 1 giờ. Sau khi kết thúc bài thi, kíp xe thứ nhất sẽ chuyển giao xe tăng cho kíp xe thứ hai và lần lượt như vậy cho tới kíp xe thứ ba. Kết quả chung cuộc sẽ là tổng thời gian cả 3 kíp xe hoàn thành vòng thi.

Điểm đặc biệt của vòng đua tiếp sức trong trận chung kết là ngoài sự nỗ lực trong thi đấu, còn là sự phối hợp, hiểu ý của các kíp lái với nhau trong quá trình đổi kíp. Mỗi kíp lái sau khi hoàn thành tất cả các vòng chạy cần dừng xe tăng dừng trước tuyến xuất phát với thân xe phải nằm chính giữa hai cột giới hạn. Kíp xe tắt động cơ, xuống xe, tháo mũ, móc vào vị trí để mũ và chốt cửa xe.

(Theo Quân đội Nhân dân)

Thành Đạt - Đức Hoàng

Theo Quân đội nhân dân, Zvezda