1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Delta và Omicron tấn công đồng loạt, số ca Covid-19 ở Anh cao chưa từng có

Minh Phương

(Dân trí) - Giới chức y tế Anh cảnh báo, số ca nhập viện và tử vong do Covid-19 cũng sẽ tăng mạnh khi nước này cùng lúc đối phó hai cuộc khủng hoảng do biến chủng Omicron và Delta gây ra.

Delta và Omicron tấn công đồng loạt, số ca Covid-19 ở Anh cao chưa từng có - 1

Nhân viên y tế tại một khoa điều trị tích cực cho bệnh nhân Covid-19 ở Anh (Ảnh: Reuters).

Theo số liệu của cơ quan y tế Anh, trong ngày 16/12, nước này ghi nhận thêm 88.367 ca Covid-19 mới, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát và đánh dấu ngày tăng kỷ lục thứ hai liên tiếp. Trong vòng 24 giờ, số ca nhiễm mới ở Anh tăng 10.000 trường hợp so với một ngày trước đó.

Chris Whitty, Giám đốc y tế của Anh, làn sóng Covid-19 mới ở nước này đang bùng phát với tốc độ chóng mặt và là một mối đe dọa thực sự. Ông cho rằng, hệ thống y tế Anh có thể sẽ quá tải khi số ca nhập viện tăng mạnh.

"Điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi số ca bệnh tập trung trong một thời gian ngắn. Ngay cả khi triệu chứng bệnh nhẹ hơn, chúng ta vẫn có thể chứng kiến số ca nhập viện trong ngày tăng đột biến", ông Whitty nói.

Tại cuộc họp ngày 15/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết tỷ lệ nhập viện do Covid-19 ở nước này tăng khoảng 10% mỗi tuần, trong đó 1/3 số ca là tại thủ đô London.

Tiến sĩ Susan Hopkins thuộc Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết, Anh đang trải qua hai cuộc khủng hoảng Covid-19 khi số ca nhiễm Delta chiếm tỷ lệ lớn, trong khi số ca nhiễm Omicron cũng tăng gấp đôi sau chưa đầy hai ngày ở hầu hết các khu vực của Anh. Tính đến ngày 16/12, Anh ghi nhận tổng cộng hơn 11.000 ca nhiễm biến chủng Omicron. Tại London, Omicron hiện chiếm hơn 73% số ca nhiễm mới. London cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế trầm trọng do nhiều trường hợp phải cách ly vì phơi nhiễm Covid-19.

Bên cạnh các biện pháp như yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc, khuyến khích làm việc tại nhà, áp dụng "thẻ xanh" Covid-19, giới chức Anh đang đặt cược vào chương trình tiêm chủng tăng cường với hy vọng rằng liều vaccine tăng cường giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong do Omicron.

Tính đến ngày 12/12, Anh đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 cho khoảng 68% dân số, trong đó hơn 62% dân số đã được tiêm chủng hai mũi. Hơn 80% người trên 70 tuổi được tiêm mũi tăng cường.

Theo số liệu của Cơ quan An ninh Y tế Anh, số ca Covid-19 mới ở nước này tăng mạnh ở nhóm tuổi 20-29, tiếp đến là người ngoài 30 tuổi, mặc dù tỷ lệ lây nhiễm ở nhóm tuổi 5-9 và 10-19 hiện vẫn cao nhất.

Một số dữ liệu từ Nam Phi - nơi đầu tiên cảnh báo sự xuất hiện của Omicron - cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn Delta, nhưng ông Whitty cho biết, điều này dường như không xảy ra ở Anh, thậm chí nó còn nguy hiểm hơn đối với người cao tuổi.

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Y tế Anh Jenny Harries đã gọi biến thể Omicron là "mối đe dọa đáng kể nhất" kể từ đầu dịch. Quan chức này cho rằng còn quá sớm để đánh giá nguy cơ tiềm ẩn của Omicron và cảnh báo virus có thể lây lan với tốc độ "đáng kinh ngạc" trong những ngày tới.