1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Delta là "biến chủng dễ lây lan nhất" thế giới, lan rộng khắp 85 nước

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới WHO gọi biến thể virus SARS-CoV-2 Delta là "dễ lây lan nhất" trên thế giới và nó đã lan ra khoảng 85 quốc gia.

Delta là biến chủng dễ lây lan nhất thế giới, lan rộng khắp 85 nước - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFP).

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 25/6, xác nhận Delta hiện là biến chủng "dễ lây lan nhất" trong số các biến chủng đã được biết đến và ghi nhận trên thế giới, và nó đã xuất hiện ở ít nhất 85 quốc gia trên toàn cầu.

Ông Tedros đồng thời nhận định, sự lây lan mạnh mẽ của biến chủng này trong thời gian qua là do tình trạng các nước nghèo thiếu vắc xin trong khi các nước giàu đã tăng cường tích trữ các chế phẩm này. Ông so sánh dịch Covid-19 với đợt dịch cúm lợn năm 2009 khi các nước nghèo phải chờ rất lâu mới tới lượt nhận vắc xin.

Maria Van Kerkhov, một quan chức WHO, cảnh báo: "Biến thể Delta sẽ tiếp tục biến đổi. Hiện tại, các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng của chúng ta chứng minh hiệu quả, vắc xin của chúng ta hoạt động, các phương pháp chẩn đoán và điều trị đều có tác dụng. Nhưng có thể sẽ đến lúc virus này tiếp tục biến đổi nhưng các biện pháp trên thì không còn tác dụng. Tình hình toàn cầu rất mong manh".  

Delta là chủng virus lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ và được xem là một trong những nguyên nhân dẫn tới đợt bùng dịch nghiêm trọng ở quốc gia Nam Á hồi tháng 4 và tháng 5. 

Trong khi đó, COVAX, sáng kiến phân phối vắc xin cho các nước nghèo do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, đã nhiều lần bị lỡ kế hoạch phân bổ chế phẩm này vì thiếu nguồn cung.

Trong bối cảnh biên giới đang mở cửa và các biện pháp chống dịch đang dần nới lỏng trên khắp châu Âu, Mỹ và các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao, WHO cảnh báo điều này có thể dẫn tới sự bùng phát trở lại của mầm bệnh.

Quan chức Van Kerkhove cho biết, châu Âu hiện có hàng loạt sự kiện - từ các giải thi đấu thể thao quy mô lớn tới những bữa tiệc thịt nướng tại nhà - có thể sẽ gây ra hậu quả khiến mầm bệnh lây lan mạnh.

Hồi đầu tháng, giới chức Anh tuyên bố họ sẽ cho phép 60.000 người hâm mộ tới sân Wembley ở London xem các trận đấu trong khuôn khổ giải bóng đá EURO 2020. Các chuyên gia y tế đã bày tỏ quan ngại với quyết định này vì chủng Delta rất nguy hiểm và việc cho phép tụ tập đông người có thể sẽ tạo ra cơ hội cho nó lây lan mạnh.