1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Biến chủng Delta bùng nổ có thể bao trùm châu Âu

Minh Phương

(Dân trí) - Số ca nhiễm biến chủng Delta có thể nhanh chóng chiếm tới 90% số ca nhiễm mới Covid-19 ở châu Âu nếu không đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, cơ quan y tế khu vực cảnh báo.

Biến chủng Delta bùng nổ có thể bao trùm châu Âu - 1

Số ca nhiễm Covid-19 ở châu Âu có thể tăng mạnh hơn nữa trong các tháng hè (Ảnh minh họa: NYTimes).

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Âu ngày 23/6 cảnh báo, mặc dù hiện tại biến chủng Alpha (phát hiện đầu tiên ở Anh) đang là biến chủng trội ở châu Âu, nhưng điều này sẽ sớm thay đổi khi biến chủng Delta tiếp tục lây lan mạnh.

"Rất có thể biến chủng Delta sẽ lây lan rộng trong mùa hè này, đặc biệt ở nhóm dân số trẻ chưa được tiêm chủng", Andrea Ammon, Giám đốc CDC châu Âu, cảnh báo. CDC nhận định, đến khoảng cuối tháng 8, biến chủng Delta sẽ chiếm khoảng 90% số ca nhiễm mới ở Liên minh châu Âu (EU).

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Nga cảnh báo một đợt "bùng nổ" số ca mắc Covid-19 ở quốc gia này do sự xuất hiện của biến chủng Delta. Pháp hôm 23/6 đã bổ sung Nga vào danh sách các nước khuyến cáo không du lịch nếu không có lý do cần thiết. Tình hình dịch Covid-19 ở thủ đô Moscow của Nga diễn biến căng thẳng với hơn 50.000 ca nhiễm mới trong khoảng hai tuần trở lại đây, hơn 90% trong số đó nhiễm biến chủng Delta.

Delta là biến chủng của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ và hiện đã lan ra hơn 90 quốc gia trên thế giới. Biến chủng này được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn và thậm chí gây tỷ lệ nhập viện ở bệnh nhân Covid-19 cao hơn so với các biến chủng khác. Theo ước tính của CDC, biến chủng Delta có khả năng lây lan cao hơn 40% đến 60% so với biến chủng Alpha

Hiện Delta đã trở thành biến chủng trội ở Anh, nhưng tác động không nghiêm trọng như ở Ấn Độ do Anh đã nhanh chóng triển khai tiêm chủng đại trà, với 82,5% dân số trưởng thành đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa Covid-19, khoảng 60% đã được tiêm đủ hai mũi.

Theo số liệu của CDC châu Âu, hiện khoảng 30% dân số trên 80 tuổi và 40% dân số trên 60 tuổi ở EU chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Ông Ammon khuyến cáo: "Ở thời điểm này, tiêm mũi vắc xin thứ hai vô cùng quan trọng nhằm tăng tỷ lệ người dễ bị tổn thương được vắc xin bảo vệ. Ông cho biết: "Các dữ liệu ban đầu cho thấy biến chủng Delta có thể gây bệnh ở những người mới tiêm một mũi vắc xin với các loại vắc xin hiện có, những người được tiêm đủ hai liều sẽ được bảo vệ tốt hơn".

Giới chức CDC cũng khuyến cáo các nước không nên lơ là cảnh giác, vội vàng nới lỏng các biện pháp hạn chế vốn được đưa ra nhằm hạn chế đà lây lan của dịch, đặc biệt là trong những tháng hè tới. "Bất cứ động nới lỏng nóng vội nào cũng có thể dẫn đến tình trạng số ca nhiễm mới hàng ngày tăng nhanh, tăng mạnh ở tất cả các nhóm tuổi. Tình trạng đó có thể kéo theo số người nhập viện, số ca tử vong tăng cao, thậm chí ngang mức chúng ta đã chứng kiến hồi mùa thu năm 2020, nếu chúng ta không có thêm các biện pháp phòng dịch", CDC cảnh báo.