1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chủng Delta đe dọa xuyên thủng "hình mẫu tiêm chủng" của thế giới

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chính phủ Israel đưa ra thêm nhiều biện pháp nhằm ngăn chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm Delta lây lan, dù Israel là một trong những quốc gia có tỷ lệ dân số tiêm chủng cao nhất thế giới.

Chủng Delta đe dọa xuyên thủng hình mẫu tiêm chủng của thế giới - 1

Israel được xem là "hình mẫu tiêm chủng" của thế giới với tốc độ tiêm vắc xin nhanh trong thời gian qua (Ảnh: AFP).

Israel ngày 23/6 ban hành quy định mới, cho phép việc có thể cách ly bất cứ ai có tiền sử dịch tễ liên quan tới biến chủng Delta, dù người đó đã được tiêm phòng hoặc từng được chữa khỏi bệnh Covid-19 và sở hữu một lượng kháng thể nhất định.

Quyết định thận trọng của nhà nước Do Thái được đưa ra sau khi Thủ tướng Naftali Bennett trước đó cảnh báo một đợt bùng dịch mới do Delta gây ra, với số ca nhiễm trong ngày tăng cao sau vài tuần liên tục giảm nhờ nỗ lực tiêm chủng hàng loạt của Israel.

Một thống kê chỉ ra, 70% ca nhiễm mới ở Israel trong thời gian qua là chủng Delta, biến thể từng gây nên làn sóng lây nhiễm Covid-19 bùng nổ ở Ấn Độ hồi tháng 4 và tháng 5. Delta hiện đã xuất hiện ở trên 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và khiến tình hình dịch bệnh ở nhiều nơi diễn tiến tồi tệ. 

Theo đó, Bộ Y tế Israel chỉ thị, những người đã tiêm chủng hoặc từng mắc Covid-19 có thể bị yêu cầu tự cách ly tối đa 14 ngày nếu chính quyền tin rằng họ đã "tiếp xúc gần với người mang biến chủng nguy hiểm". Quy định về tiếp xúc gần bao gồm cả việc 2 người ngồi chung máy bay với nhau dù điều này có thể gây ảnh hưởng tới nỗ lực dần mở cửa du lịch trở lại của Israel với các du khách đã được tiêm chủng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế Israel Nitzan Horowitz cho hay, công dân hoặc cư dân Israel di chuyển tới các quốc gia có nguy cơ Covid-19 cao cũng sẽ đối mặt với việc có thể bị phạt tiền. Ngày 16/6, Israel ban lệnh cấm công dân, cư dân sống ở nước này tới Argentina, Brazil, Nam Phi, Ấn Độ, Mexico và Nga trừ khi họ nhận được sự cho phép đặc biệt.

Hình mẫu tiêm chủng

Theo trang tin Our World in Data, Israel là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin đủ mũi cho dân cao nhất thế giới. Họ được xem là "hình mẫu tiêm chủng" Covid-19 toàn cầu trong lúc nhiều nước vẫn đang chật vật tìm kiếm nguồn cung vắc xin. Khoảng 55% trên tổng dân số 9,3 triệu người của Israel đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin của Pfizer-BioNTech. Trước khi chủng Delta lây lan mạnh, Israel ghi nhận số ca bệnh giảm và hầu hết các lệnh hạn chế kinh tế chống dịch đã được gỡ bỏ.

Trẻ em 12-15 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng nhưng tỷ lệ đi tiêm ở nhóm này khá thấp vào tháng trước. Thủ tướng Bennett đã cảnh báo về tình hình dịch bệnh lây lan tại các trường học và khuyến khích phụ huynh đưa con cái đi tiêm chủng.

Bộ Y tế Israel hôm qua cho hay, với những trường hợp trẻ em vi phạm quy tắc cách ly phòng dịch, cha mẹ của chúng có thể đối diện với khoản phạt tiền mặt 1.540 USD.

Ngoài ra, ông Bennett cũng cho biết, "nội các corona" - lực lượng đặc nhiệm cấp bộ đối phó với Covid-19 - sẽ được lập ra trong bối cảnh chính phủ mới vừa tuyên thệ nhậm chức trong tháng này. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Israel ghi nhận hơn 100 ca Covid-19 mới trong 2 ngày liên tiếp. Chính quyền nước này cũng cho biết, nếu họ ghi nhận hơn 100 ca Covid-19 mỗi ngày trong vòng 1 tuần, quy định về đeo khẩu trang trong nhà sẽ được áp dụng trở lại.

Israel cho tới nay ghi nhận trên 840.000 ca Covid-19 và hơn 6.400 ca tử vong.