1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đệ nhất phu nhân Ukraine vào nhóm 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới

Minh Phương

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska được đánh giá cao bởi những nỗ lực thầm lặng ở giai đoạn đất nước có chiến sự.

Đệ nhất phu nhân Ukraine vào nhóm 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới - 1

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska (Ảnh: Getty).

Tạp chí Time của Mỹ ngày 13/4 công bố danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2023. Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska có tên trong danh sách bình chọn năm nay của Time, ở hạng mục "Nhà lãnh đạo".

Trong bài viết ca ngợi bà Zelenska, Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden bình luận: "Bà Olena Zelenska không mong đợi trở thành một chiến binh cho người dân Ukraine, nhưng bà ấy đã đáp lại tiếng gọi này bằng lòng dũng cảm quên mình".

"Lẽ ra, bà ấy đã có thể cùng gia đình đi lánh nạn. Trong trường hợp đó, có người mẹ nào trách được bà ấy? Nhưng bà quyết định ở lại. Bà ấy ở lại vì tự do và dân chủ xứng đáng được bảo vệ, ở lại vì tương lai của các con, tương lai của người Ukraine", Đệ nhất phu nhân Jill Biden viết thêm.

Bà Zelenska, 45 tuổi, trở thành Đệ nhất phu nhân Ukraine cách đây 4 năm. Ở vai trò này, bà đã tháp tùng Tổng thống Volodymyr Zelensky trong nhiều chuyến công du nước ngoài. Bà cũng dành nhiều sự quan tâm đến các vấn đề như sức khỏe của trẻ em, cơ hội bình đẳng cho người dân Ukraine và ngoại giao văn hóa. Kể từ khi chiến sự nổ ra, bà tích cực hoạt động trên mạng xã hội với vai trò khích lệ tinh thần của người dân, kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế. Những thông điệp qua mạng xã hội của Đệ nhất phu nhân Ukraine được cho là có sức truyền cảm hứng lớn.

Giống nhiều người Ukraine khác, bà Olena và các con quyết định ở lại đất nước. Trong khi Tổng thống Zelensky tập trung vào nhiệm vụ điều hành đất nước và quân đội đối phó với chiến dịch quân sự của Nga, bà Zelenska cũng tập trung cho các vấn đề nhân đạo và trẻ em. Một trong những ưu tiên của Đệ nhất phu nhân Zelenska là sơ tán những người dễ bị tổn thương nhất như trẻ khuyết tật, trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ mồ côi, đến các quốc gia sẵn sàng điều trị.

Time thực hiện bình chọn 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới hàng năm kể từ 2004 theo các hạng mục "Người khổng lồ", "Người đổi mới", "Nghệ sĩ", "Nhà lãnh đạo" và "Thần tượng".

Trong hạng mục "Nhà lãnh đạo" còn có Tổng thống Mỹ Joe Biden, người lần thứ 6 xuất hiện trong danh sách này, hay Giám đốc điều hành Tesla và Twitter Elon Musk.

Theo Pravda