1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Đệ nhất phu nhân tiết lộ điều Tổng thống Ukraine không bao giờ từ bỏ

Thành Đạt

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Ukraine bày tỏ sự ngưỡng mộ với chồng, Tổng thống Volodymyr Zelensky, khi dẫn dắt đất nước trong cuộc xung đột với Nga.

Đệ nhất phu nhân tiết lộ điều Tổng thống Ukraine không bao giờ từ bỏ - 1

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska và Tổng thống Volodymyr Zelensky (Ảnh: SCMP).

Chia sẻ với báo Le Parisien trong tuần này, Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska, 44 tuổi, nói rằng khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2, bà đã kêu gọi sự ủng hộ của các đệ nhất phu nhân trên khắp thế giới. Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron là một trong những người đầu tiên lên tiếng ủng hộ. Bà Zelenska mô tả mối quan hệ giữa hai đệ nhất phu nhân "ấm áp và thân thiện".

"Lời kêu gọi của tôi đã được lắng nghe. Tôi muốn cảm ơn tất cả những người châu Âu đang giúp đỡ người dân của chúng tôi, cho họ nơi trú ẩn, cho họ thức ăn, động viên họ", bà Zelenska nói.

"Giống như chúng tôi, các bạn không chuẩn bị trước cho việc có quá nhiều người đau khổ ở đất nước mình. Nhưng cách bạn phản ứng xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình tập thể. Người Ukraine là những người tuyệt vời và rất biết ơn. Con cái của chúng tôi sẽ không bao giờ quên những gì các bạn đã làm cho chúng tôi", Đệ nhất phu nhân Ukraine nói thêm.

Bà Zelenska cũng bày tỏ ngưỡng mộ đối với sự dũng cảm của chồng - Tổng thống Volodymyr Zelensky.

"Tôi có ngưỡng mộ người đàn ông này không? Ngày nào cũng ngưỡng mộ. Tôi có bất ngờ không? Không. Volodymyr luôn như vậy: quyết tâm và bình tĩnh. Trong thời chiến, tất cả người dân Ukraine và cả thế giới đều thấy rõ những nguyên tắc mà anh ấy theo đuổi và cảm nhận được sức mạnh bên trong anh ấy. Anh ấy sẽ không bao giờ từ bỏ những gì thuộc về lợi ích của Ukraine", bà Zelenska tiết lộ.

Bà Zelenska đã làm việc với Đệ nhất phu nhân Pháp và bà Agata Kornhauser-Duda, phu nhân Tổng thống Ba Lan, để sơ tán trẻ em Ukraine bị bệnh, đặc biệt là những trẻ em cần được điều trị vì bệnh ung thư.

"Khi không thể chữa trị cho trẻ em bị ung thư trong các hầm trú bom, chúng tôi ngay lập tức tìm kiếm một giải pháp. Một số trẻ em sẽ ở lại Ba Lan, một số khác sẽ được gửi đến Pháp, Italy, Đức, Mỹ và Canada. Tôi rất vui vì tôi được đóng góp vào quá trình này. Đặc biệt, tôi rất vui vì với sự đồng ý của phu nhân Tổng thống Pháp Macron, chúng tôi có thể gửi những bệnh nhi của mình đến Pháp", bà Zelenska chia sẻ.

Le Parisien cho biết bà Zelenska vẫn ở thủ đô Kiev của Ukraine, nhưng không tiết lộ địa điểm cụ thể để đảm bảo sự an toàn cho bà.

Trước đó, trong cuộc trao đổi với hãng tin ABC News hôm 15/3, bà Zelenska cho biết, giống như mọi phụ nữ ở Ukraine, bà cảm thấy "lo lắng" cho chồng mình.

Phu nhân của Tổng thống Ukraine nói rằng bà thường gọi điện cho chồng vào mỗi buổi sáng, sau khi cầu nguyện cho ông. Bà Zelenska tin rằng người bạn đời 18 năm qua của mình rất mạnh mẽ và đủ sức bảo vệ đất nước mà ông yêu mến.

Tháng trước, Tổng thống Zelensky cáo buộc lực lượng Nga coi ông là "mục tiêu số 1", còn gia đình ông là "mục tiêu số 2". Các quan chức tình báo Mỹ cũng đưa ra nhận định tương tự, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Cùng quan điểm với chồng, Đệ nhất phu nhân Ukraine đề nghị NATO ngăn chặn các cuộc không kích của Nga và lập vùng cấm bay trên không phận Ukraine. Bà Zelenska cũng kêu gọi người dân các nước hối thúc lãnh đạo của họ hành động nhằm ngăn chặn chiến dịch quân sự của Nga. 

Những tuần gần đây, bà Zelenska đã tận dụng mạng xã hội để nói về tình cảnh của đất nước, kêu gọi sự ủng hộ quốc tế. Những thông điệp của Đệ nhất phu nhân Ukraine được cho là có sức truyền cảm hứng lớn, khích lệ tinh thần của người dân giữa lúc chiến sự căng thẳng và có tác động tới các nhà làm chính sách ở phương Tây.

Theo Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine