Tổng thống Ukraine: "Đặc vụ Nga đã tới Kiev, tôi là mục tiêu số 1"

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông là mục tiêu tấn công số 1 giữa lúc chiến sự leo thang với Nga.

Tổng thống Ukraine: Đặc vụ Nga đã tới Kiev, tôi là mục tiêu số 1 - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin Guardian, trong bài phát biểu trực tuyến hôm 24/2, Tổng thống Zelensky cáo buộc các đặc vụ Nga muốn làm tổn hại Ukraine về chính trị bằng cách nhắm vào nguyên thủ quốc gia. Tổng thống Ukraine nói rằng theo thông tin ông nhận được, các nhóm đặc vụ Nga đã "tiến vào thủ đô Kiev".

"Họ xác định tôi là mục tiêu số 1, gia đình tôi là mục tiêu số 2", ông Zelensky cho biết.

Ông Zelensky cũng cho biết các quốc gia khác "sợ" ủng hộ Ukraine gia nhập NATO, trong khi Nga coi việc Ukraine trở thành thành viên của NATO là vấn đề sống còn.

"Ai sẵn sàng đảm bảo việc Ukraine gia nhập NATO? Nói thật là ai cũng sợ. Tôi đã hỏi tất cả các đối tác của Ukraine xem liệu họ có ủng hộ chúng tôi không. Họ ủng hộ chúng tôi, nhưng họ không sẵn sàng đưa chúng tôi vào một liên minh với họ", ông Zelensky nói.

"Bất kể tôi đã có bao nhiêu cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo nước ngoài, tôi chỉ nghe được một vài điều. Đầu tiên là chúng tôi được ủng hộ. Tôi cảm kích từng quốc gia đã ủng hộ chúng tôi một cách chân thành, không chỉ bằng lời nói. Nhưng có một điều thứ hai - chúng tôi bị bỏ lại một mình để bảo vệ đất nước của chúng tôi. Ai sẵn sàng chiến đấu cùng chúng tôi? Thành thật mà nói - tôi không thấy ai cả", ông Zelensky nói thêm.

"Hôm nay tôi đã hỏi 27 nhà lãnh đạo của châu Âu liệu Ukraine có gia nhập NATO hay không, tôi đã hỏi trực tiếp. Mọi người đều sợ hãi, không trả lời. Nhưng chúng tôi không sợ, chúng tôi không sợ bất cứ điều gì", Tổng thống Zelensky tuyên bố.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/2 cho biết các nhà lập pháp nước này muốn cấp cho Ukraine 600 triệu USD vũ khí "phòng thủ sát thương" để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga. Mỹ đã gửi 400 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ giữa năm ngoái.

"Những gì chúng tôi đang làm với Ukraine là đảm bảo rằng chúng tôi có sự hỗ trợ nhân đạo để giúp đỡ người dân, rằng chúng tôi gửi vũ khí phòng thủ sát thương tới Ukraine với số tiền 600 triệu USD để họ tự chiến đấu", bà Pelosi nói.

Tổng thống Zelensky nói rằng theo thống kê sơ bộ, ít nhất 137 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự hôm 24/2. Ngoài ra, 316 binh sĩ khác bị thương.

Tổng thống Zelensky cho biết "để đảm bảo quốc phòng, duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu", một lệnh tổng động viên được triển khai, bao gồm cả ở thủ đô Kiev và tất cả thành phố lớn của Ukraine. Ukraine đã cấm tất cả công dân nam từ 18-60 tuổi rời khỏi đất nước, sau khi ban bố thiết quân luật toàn quốc.

Theo lệnh tổng động viên có hiệu lực trong 90 ngày, toàn bộ lính nghĩa vụ và quân dự bị tại các tỉnh của Ukraine sẽ được huy động. Cơ quan An ninh Ukraine chịu trách nhiệm thực hiện hoạt động phản gián trong cuộc tổng động viên.

Ngày 24/2, lực lượng vũ trang Ukraine phải đối phó với các đợt tấn công từ nhiều phía sau khi Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi quân sự hóa" Ukraine. Trước đó, Nga đã công nhận độc lập đối với 2 vùng lãnh thổ ly khai tại Donbass, Đông Ukraine.