1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise đã xuất viện ở Mỹ và trở về nước để đưa tang chồng - Tổng thống Jovenel Moise, người bị ám sát tại nhà riêng hồi đầu tháng này.

Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng - 1

Bà Martine Moise được đón ở sân bay (Ảnh: AFP).

AFP đưa tin, bà Moise đã trở về nước hôm 17/7 sau khi được điều trị ở Florida, Mỹ sau khi bị thương trong vụ ám sát hôm 7/7.

Bà Moise, 47 tuổi, xuất hiện với cánh tay phải băng bó, mặc áo chống đạn tại sân bay Port-au-Prince. Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph đã đích thân ra đón bà, theo quan chức cấp cao phụ trách truyền thông Haiti Frantz Exantus.

"Đệ nhất phu nhân đã trở về Haiti để chuẩn bị cho quốc tang người chồng quá cố của bà", ông Exantus viết trên Twitter, đồng thời đăng ảnh bà Moise xuống máy bay với sự bảo vệ của các đặc vụ an ninh.

Tang lễ của Tổng thống Moise dự kiến diễn ra vào ngày 23/7 tại Cap-Haitien, thành phố cổ nằm ở phía bắc Haiti.

Trước ngày bà Moise về nước, ông Joseph cam kết rằng công lý sẽ được thực thi đối với những kẻ đã ám sát Tổng thống. Người đứng đầu cơ quan cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles hôm 16/7 thông báo, nước này đang hợp tác với các tổ chức điều tra quốc tế, như FBI, Interpol… để có thể phân tích các bằng chứng nhằm truy vết chủ mưu đứng sau vụ ám sát.

Tổng thống Moise bị ám sát bởi một nhóm lính đánh thuê hầu hết là người Colombia, nhưng nhiều chi tiết xung quanh vụ việc vẫn đang bí ẩn.

Phía cảnh sát Colombia cáo buộc cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti Joseph Felix Badio đã chỉ đạo nhóm lính đánh thuê sát hại ông Moise. Tuy nhiên, hiện chưa rõ là có phải ông Badio nhận lệnh từ ai khác hay không.

Badio hiện là một trong số những người bị cảnh sát Haiti truy nã, cùng với cựu thượng nghị sĩ phe đối lập Joel John Joseph. Cả 2 đều được mô tả là "có vũ trang và nguy hiểm". Hơn 20 người đã bị bắt do bị tình nghi liên quan tới vụ ám sát.

Phía Haiti cáo buộc bác sĩ Christian Emmanuel Sanon, một người Mỹ gốc Haiti 63 tuổi, là chủ mưu đằng sau vụ ám sát và "có mục đích chính trị". Ngoài ra, Haiti cũng triệu tập 24 cảnh sát liên quan tới đội bảo vệ ông Moise tới để lấy lời khai.

Một ngày trước khi bà Moise hồi hương, khoảng 40 người xuất hiện trước bệnh viện nơi bà điều trị và giơ khẩu hiệu ủng hộ với thông điệp: "Hàn gắn cho Haiti".

Hồi giữa tuần, bà Moise cũng lên tiếng cảm ơn "những thiên thần hộ mệnh đã giúp tôi trải qua quãng thời gian tồi tệ. Với sự ân cần và quan tâm của các bạn, tôi đã có thể vững vàng. Cảm ơn các bạn".

Ngoài việc kể lại khoảnh khắc ám ảnh bị tấn công, Đệ nhất phu nhân Moise chỉ ra nhiều lý do có thể khiến chồng bà trở thành mục tiêu ám sát. Bà cho rằng, có thể những tên sát thủ này được phái tới bởi những người không hài lòng với kế hoạch của chồng bà về việc cung cấp "đường sá, nước, điện cho người dân hay một cuộc trưng cầu ý dân và tổ chức bầu cử cuối năm nay". Theo bà, những kẻ đứng sau vụ ám sát "không muốn thấy sự chuyển đổi trong nước".

Haiti bắt hàng loạt nghi phạm vụ ám sát tổng thống