Đảng Dân chủ Mỹ họp khẩn, bàn kế hoạch luận tội ông Trump

Dân trí

Hạ viện Mỹ có thể sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump vào tuần tới nếu Phó tổng thống Mike Pence từ chối kích hoạt tu chính án phế truất Tổng thống sắp mãn nhiệm.

Đảng Dân chủ Mỹ họp khẩn, bàn kế hoạch luận tội ông Trump - 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: AFP)

Reuters đưa tin, phe Dân chủ ở Hạ viện Mỹ sẽ họp kín vào trưa ngày 8/1 theo giờ địa phương (đêm nay theo giờ Việt Nam) để bàn về các bước đi tiếp theo, trong đó có việc cân nhắc bỏ phiếu luận tội lần hai với Tổng thống Trump "ngay lập tức".

Trợ lý chủ tịch Hạ viện Mỹ Katherine Clark cho biết, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện sẵn sàng tiến hành các thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump, có thể vào đầu tuần tới.

Các thành viên Dân chủ đã liên tục kêu gọi luận tội và phế truất Tổng thống Trump sau cuộc biểu tình bạo loạn tại trụ sở quốc hội vào ngày 6/1 của những người ủng hộ ông. Họ cáo buộc ông Trump xúi giục biểu tình nhằm ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử.

Phe Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Pence tập hợp sự ủng hộ của các thành viên nội các để kích hoạt tu chính án 25 nhằm phế truất Tổng thống "ngay lập tức" kể cả khi nhiệm kỳ của ông chỉ còn chưa đầy 2 tuần. Họ nói không thể biết chắc chắn liệu ông Trump có làm điều gì gây tổn hại cho nước Mỹ trong những ngày cuối cùng nhiệm sở hay không. Tuy nhiên, ông Pence dường như không ủng hộ đề xuất này.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi nói, nếu ông Pence không kích hoạt tu chính án để phế truất Tổng thống, Hạ viện có thể bỏ phiếu luận tội ông Trump. Nếu bị Hạ viện luận tội, ông Trump về lý thuyết sẽ bị xét xử ở Thượng viện. Hiện Thượng viện Mỹ nghỉ đến ngày 19/1, và chưa rõ nếu Hạ viện thông qua luận tội ông Trump thì Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell có triệu tập Thượng viện sớm hơn hay không.

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Joe Biden không muốn tiến hành các thủ tục luận tội ông Trump với lý do "luận tội không giúp đoàn kết nước Mỹ", một nguồn thạo tin cho hay.

Đây không phải lần đầu tiên phe Dân chủ tìm cách luận tội ông Trump. Cuối năm ngoái, Hạ viện từng bỏ phiếu luận tội người đứng đầu chính phủ với cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội, nhưng nỗ lực đó bất thành.

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất