Thứ ba, 15/09/2020 - 08:27

Đảng Dân chủ "lo sốt vó" vì Biden bình chân khi bầu cử cận kề

Dân trí

Các thành viên đảng Dân chủ đang gia tăng mối lo ngại về việc ứng cử viên tổng thống của đảng Joe Biden đang lựa chọn một chiến lược quá an toàn trong bối cảnh cuộc bầu cử đang tới gần.

Đảng Dân chủ lo sốt vó vì Biden bình chân khi bầu cử cận kề - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: NBC News)

Theo Hill, khi cuộc bầu cử chỉ còn khoảng 50 ngày nữa sẽ diễn ra, phe Dân chủ đang bày tỏ sự lo lắng khi chiến dịch của ông Biden tỏ ra “bình chân” trong lúc phía bên kia "chiến tuyến", đảng Cộng hòa đang tăng cường các nỗ lực thu hút phiếu bầu.

Phe Dân chủ lo rằng chiến dịch của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sẽ tiếp cận được hàng triệu cử tri thông qua các sự kiện gõ cửa từng nhà, hay tổ chức các cuộc vận động quy mô lớn. Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden tới nay vẫn đang phụ thuộc vào các hoạt động trực tuyến và tiếp xúc cử tri qua điện thoại.

Trong một sự kiện cuối tuần qua, một số nhân vật từng phục vụ trong chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Barack Obama và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã bày tỏ mối lo lắng trên tới Caroline Grey, một trợ lý của ông Biden.

Trong thời gian qua, chiến dịch của ông Biden được thực hiện theo hướng tuân thủ khoa học trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ. Bản thân ông Biden cũng thường chỉ trích cách ông Trump xử lý đại dịch. Vì vậy, ông Biden chủ trương hạn chế các hoạt động tiếp xúc trực tiếp với cử tri, song song với đó, là khuyến khích người dân bỏ phiếu qua thư.

Tuy nhiên, nhiều thành viên đảng Dân chủ lo ngại rằng chiến lược này có thể phản tác dụng và một số người gợi ý ông Biden nên cân nhắc việc tổ chức các sự kiện vận động tranh cử theo kiểu truyền thống như đối thủ Trump.

Một số ý kiến trong đảng Dân chủ lại bày tỏ sự ủng hộ với đường hướng hiện thời của ông Biden. Họ cảnh báo rằng việc chiến dịch ông Trump phớt lờ các quy tắc về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang để tổ chức sự kiện vận động trực tiếp có thể làm ảnh hưởng tới cơ hội tái đắc cử của ông.

Ngoài ra, các ý kiến cũng cho rằng trong bối cảnh đại dịch như hiện tại, hình thức gõ cửa vận động cử tri tận nhà được xem là không phù hợp như gọi điện thoại hay tiếp xúc trên nền tảng trực tuyến.

Dù ông Biden lúc này đang dẫn trước ông Trump tại nhiều cuộc thăm dò, nhưng đảng Dân chủ vẫn lo ngại kịch bản năm 2016 có thể lặp lại. Bà Clinton năm đó hơn ông Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông, nhưng thất bại khi nhận được ít phiếu đại cử tri hơn. Chính vì vậy, các thành viên đảng Dân chủ cho rằng ông Biden cần phải tích cực hơn nữa trong vận động tranh cử, nhất là tại các bang chiến trường, nơi cử tri chưa nghiêng hẳn về đảng nào. 

“Kể từ khi nào mà đảng Dân chủ lại đồng ý với chiến lược đầy an toàn như vậy? Chúng ta có thể cười nhạo họ (đảng Cộng hòa) vì các hoạt động diễu hành rầm rộ bằng thuyền hay gõ cửa từng nhà trong đại dịch, nhưng khi cử tri nhìn thấy nguồn năng lượng và sự hào hứng từ chiến dịch của ông Trump, họ có thể sẽ cảm thấy muốn gia nhập đảng đó”, một người gây quỹ thuộc đảng Dân chủ cảnh báo.

Đức Hoàng

Theo Hill